Diễn tập công tác cứu nạn, cứu hộ, sử dụng phương tiện thủy trên sông Hồng

GD&TĐ - Sáng 21/4, Bộ Công an cùng Công an Thành phố Hà Nội tổ chức Tập huấn công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, sử dụng phương tiện thủy trên sông Hồng...
Chiến sĩ công an diễn tập thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn trên sông.
Chiến sĩ công an diễn tập thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn trên sông.

Tham dự diễn tập hơn 200 là cán bộ Công an cơ sở của 11 tỉnh, thành phố phía Bắc là Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hải Dương, thành phố Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình. 

Chương trình diễn tập này sẽ hướng dẫn cho các học viên việc thực hiện Thông tư của Bộ Công an quy định về hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của lực lượng công an nhân dân; phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai trong lực lượng công an nhân dân; công tác xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đồng thời, hướng dẫn triển khai kế hoạch phòng thủ dân sự quốc gia; đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến các mặt công tác Công an và triển khai kế hoạch phòng thủ dân sự trong lực lượng công an nhân dân…

Cùng sự hướng dẫn của cán bộ Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thuỷ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), các học viên đã được huấn luyện kỹ năng bơi, lặn, buộc dây, quăng phao cứu nạn, cứu hộ trong phòng, chống thiên tai. Thiết lập cầu dây cứu người bị nạn khi bị chia cắt, cô lập, sập đổ công trình và sạt trượt đất đá. Sơ cứu y tế trong các tình huống tai nạn, sự cố.

Ngoài ra trên sông Hồng các học viên đã được huấn luyện kỹ năng sử dụng phương tiện thủy xuồng máy, xuồng cao su chèo tay. Giới thiệu tính năng kỹ thuật, cách sử dụng, bảo dưỡng, bảo quản các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ đã trang bị cho các địa phương.  Những sự cố kỹ thuật thường xuyên xảy ra và cách khắc phục…

Đại tá Nguyên Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, công tác đảm bảo an ninh trật tự  trong phòng, chống thiên tai và thực hiện nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, thường xuyên, thường trực và luôn sẵn sàng triển khai hiệu quả trong mọi tình huống.

Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nắm, đánh giá, dự báo sát tình hình có liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai. 

Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, quyết liệt đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về tài nguyên, môi trường. Đấu tranh vô hiệu hóa nhiều âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng tình hình thiên tai, dịch bệnh…

Trong buổi diễn tập trên sông, hơn 200 cán bộ chiến sĩ công an đã được nhắc đến tấm gương Đại uý Ngô Thái Hiếu, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh Đồng Nai) được Bộ trưởng Bộ Công an và các cấp chính quyền biểu dương, khen thưởng vì đã dũng cảm cứu được 4 người bị đuối nước tại bãi tắm thuộc huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào sáng 10/4.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân không quản ngại khó khăn, gian khổ sẵn sàng hi sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân khi làm nhiệm vụ.