Điện Biên: Thành phố Điện Biên Phủ thí điểm cho F1 cách ly tại nhà

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt có nhiều F1 là học sinh nhỏ tuổi, TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên) lần đầu tiên thí điểm cho F1 cách ly tại nhà, nếu đảm bảo các điều kiện nhất định.

Học sinh các cấp học trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ dừng đến trường để phục vụ công tác lấy mẫu và truy vết.
Học sinh các cấp học trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ dừng đến trường để phục vụ công tác lấy mẫu và truy vết.

F1 được cách ly tại nhà với điều kiện gia đình có phòng riêng, khép kín. Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu: có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay, dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân, thùng đựng rác có nắp đậy được xịt cồn khử khuẩn trước khi xử lý...

Ngoài cửa phòng bố trí bàn để suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cần tiếp tế cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Những F1 này sẽ được nhân viên y tế trực tiếp theo dõi, kiểm tra sức khỏe hàng ngày tại nhà; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần trong thời gian cách ly. Để đảm bảo an toàn phòng dịch tại khu dân cư, các gia đình có người F1 cách ly phải dán/treo biển thông tin trước cửa nhà.

“Người cách ly và gia đình cần chấp hành nghiêm các quy định cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương. Nếu không nghiêm túc chấp hành thì phải tiếp tục thực hiện cách ly y tế tập trung” – ông Đào Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay.

Chỉ trong 2 ngày kể từ khi xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng đầu tiên đến trưa nay (18/11), thành phố Điện Biên Phủ đã ghi nhận 31 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có nhiều giáo viên, học sinh.

Ngành giáo dục địa phương đã quyết định cho toàn bộ trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên các trung tâm trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường đến hết ngày 20/11.

Thời gian này để các lực lượng chức năng tập trung triển khai test nhanh và truy vết F1, F2 có liên quan. Riêng bậc học mầm non tại thành phố dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ