Điện Biên: Đề thi Tổ hợp môn có độ phân hóa cao

GD&TĐ - Bước ra khỏi phòng thi các môn tổ hợp hôm nay, nhiều thí sinh ở Điện Biên cho rằng đề thi năm nay có độ phân hóa khá cao.
Nhiều thí sinh cho rằng đề thi tổ hợp môn năm nay có sự phân hóa cao.
Nhiều thí sinh cho rằng đề thi tổ hợp môn năm nay có sự phân hóa cao.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Giót (TP. Điện Biên Phủ), nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi bày tỏ khá bất ngờ với đề môn Sinh. Đặc biệt là cách đặt câu hỏi lạ lẫm, khiến học sinh khó hiểu.

Thí sinh Đào Thị Hà cho hay, em thi tổ hợp khối A1 (Toán – Lý – Anh), do vậy môn sinh không phải là sở trường. Tuy nhiên Hà cũng không quá lo lắng với bộ môn này. Ngày thi hôm qua của em khá ổn. Tuy nhiên ở buổi thi hôm nay em lại có chút vướng mắc với đề Sinh.

“Đối với 2 môn Lý và Hóa thì em thấy đề khá vừa sức. Độ khó chỉ nhỉnh hơn đề minh họa một chút, nhưng vẫn nằm trong khả năng của em. Riêng đề Sinh thì em thấy khác hoàn toàn đề minh họa. Điều em quan tâm ở đây là cách đặt câu hỏi khiến bọn em không xác định được như thế nào”, Hà nói.

Cũng theo Hà chia sẻ, em chưa chốt chính thức trường, song nguyện vọng muốn học Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Tuy nhiên, với kết quả buổi thi này em có phần hoang mang và có thể sẽ phải cân nhắc lại.

Tương tự, em Phạm Việt Đức, điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh cũng cho rằng đề Sinh có phần đánh đố. Tuy nhiên, Đức cho rằng, “sự khó” này nên có để có sự phân hóa đối với từng thí sinh.

"Em không ra khỏi phòng thi sớm mà cố gắng dành toàn bộ thời gian để hoàn thiện và xem lại bài thi nhiều lần. Với tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên lựa chọn thi trong buổi hôm nay, em tự tin Lý và Hóa sẽ đạt trên 8 điểm. Riêng môn Sinh có thể chỉ đạt điểm trung bình. Nhưng dù sao, em cũng đã cố gắng hết sức", Đức chia sẻ.

Điện Biên: Đề thi Tổ hợp môn có độ phân hóa cao  ảnh 1

Thí sinh phấn khởi hoàn thành buổi thi.

Còn tại điểm thi Trường THPT TP. Điện Biên Phủ, thí sinh đa phần sử dụng tối đa thời gian làm bài. Kết thúc giờ thi, thí sinh đồng loạt ra khỏi phòng. Nhiều thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học Xã hội rời phòng thi với gương mặt phấn khởi. Mặc dù đánh giá đề thi không quá dễ, song đa số thí sinh cho rằng đã bám sát chương trình.

Đối với thí sinh Mùa A Ba (chiến sĩ cơ động), do vừa học vừa làm nên thời gian ôn thi có phần khó khăn. Với quyết tâm hoàn thành tốt nhất kỳ thi, em đã phải tranh thủ mọi thời gian ngoài giờ để ôn luyện. Ba cho biết, em đăng ký dự thi Tổ hợp Khoa học xã Hội và chủ động ôn luyện rất kỹ.

“Với đề thi nhận được, em thấy rất sát với các đề minh họa trước đó. Đặc biệt là môn Lịch sử, khá dễ. Chỉ riêng môn Địa lý là có một vài câu khó hơn một chút, nhưng đối với các bạn học khá thì có thể làm được. Đây là sự phân hóa cần thiết để đánh giá rõ năng lực từng thí sinh”, Ba chia sẻ.

Thí sinh Tòng Văn Bình thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên cũng cho rằng, đề thi sát với chương trình học. Do lực học ở mức trung bình, nên em không quá kỳ vọng sẽ được điểm cao và chỉ đăng ký nguyện vọng thi lấy điểm xét tốt nghiệp. Bình cho biết, khoảng nửa thời gian đầu em hoàn thiện hơn nửa nội dung bài thi.

"Các câu dễ em làm trước, câu nào khó để lại sau. Phần đa thời gian cuối em chỉ kiểm tra, rà soát lại những phần đã làm được. Một số câu khó em để trống đáp án. Những câu này dành cho các bạn học khá. Dẫu sao đề thi cũng đã rất sát với chương trình, và lực học của em đạt vậy là tốt rồi", Bình chia sẻ.

Thông tin nhanh từ Ban chỉ đạo kỳ thi tại Điện Biên, sáng nay ghi nhận có 105 lượt thí sinh vắng mặt ở các môn thi Tổ hợp. Trong đó, đa phần thuộc các môn tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử vắng 43, Địa lý 40, Giáo dục công dân 19).

Tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Hóa – Sinh – Vật Lý) vắng 1 thí sinh. Buổi thi ghi nhận 1 thí sinh bị đình chỉ thi môn Giáo dục công dân; không có cán bộ vi phạm quy chế thi.

Trong tổng số hơn 6.400 thí sinh dự thi năm nay, Điện Biên có trên 80% đăng ký Tổ hợp Khoa học Xã hội. Trong đó, môn Lịch sử có số lượng thí sinh đông nhất (hơn 5.600 em). Đối với Tổ hợp Khoa học Tự nhiên, số lượng thí sinh đăng ký dự thi chỉ chiếm hơn 10%.