Điểm thi ĐH, CĐ có độ phân hóa cao

Điểm thi ĐH, CĐ có độ phân hóa cao

* Dự báo nhiều thí sinh đạt và trên điểm sàn

(GD&TĐ) - Đến thời điểm này, nhiều trường đã đưa ra dự kiến điểm chuẩn. Dựa trên kết quả làm bài của thí sinh và cách ra đề như năm nay, đánh giá của nhiều chuyên gia tuyển sinh, điểm thi của thí sinh năm nay cao hơn ở tốp có lực học trung bình khá, dự báo điểm sàn sẽ tương đương năm ngoái, các trường đại học tốp dưới sẽ có nguồn tuyển lớn hơn.

x
Thí sinh tự tin với kết quả làm bài

Theo ông Trịnh Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi: Với môn Toán, thí sinh đạt điểm 7, 8 môn Toán chiếm khoảng 15 - 20%, thí sinh đạt điểm 5 chiếm khoảng 45 - 50%. Thủ khoa của trường là  thí sinh Lê Xuân Hoàng, huyện Hoằng Hóa - Thanh Hóa, đạt 28,5 (2 điểm 10 với điểm làm tròn môn Toán 9,75, Hóa 10 và Lý 7,5, cộng 1 điểm ưu tiên khu vực, làm tròn thành 28,5). Đây cũng là thí sinh đạt điểm 9,75 Toán và 10 Hóa duy nhất của trường. Theo công bố của trường, điểm chuẩn dự kiến của Đại học Thủy lợi năm nay tương đương năm ngoái.

Trong số những trường tốp đầu, Đại học Bách khoa cũng dự kiến điểm chuẩn khối A của trường có thể sẽ cao hơn năm trước vì kết quả chấm ban đầu của trường cho thấy phổ điểm môn Toán năm nay cao hơn. Theo ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo: Các môn thi trắc nghiệm như Vật lý, Hóa học, Ngoại ngữ của hầu hết các trường đều do Bộ GD&ĐT chấm, dự kiến cuối tháng 7 sẽ công bố kết quả thi.

Các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã hoàn tất công tác chấm thi. Thủ khoa khối B của trường đạt 29,0 điểm; khối A 28,0 điểm và khối A1 25,0 điểm. Được biết tổng số thí sinh dự thi các khối A, A1 và B của Đại học Quốc gia Hà Nội là 13.542, số thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 18,0 trở lên là 6.777. Theo PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, mặt bằng điểm thi năm nay cao hơn nhiều so với năm trước, do đó chắc chắn điểm chuẩn của các trường sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng. Trong số các trường thành viên, theo ông Nguyễn Văn Kim – Phó Hiệu trưởng: Điểm thi cho thấy thí sinh làm bài tốt hơn năm ngoái, điểm chuẩn dự kiến khối C và D đều có thể tăng thêm 0,5 điểm. Còn Trường Đại học Khoa học tự nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Dư - Phó Hiệu trưởng: Phổ điểm trung bình năm nay của thí sinh cao hơn năm ngoái từ 1 - 2 điểm. Với kết quả này, điểm chuẩn vào trường dự kiến cũng sẽ khá cao.

Trường Đại học Ngoại thương đã chấm xong các môn tự luận còn các môn thi trắc nghiệm nhờ Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng chấm, dự kiến sẽ công bố kết quả cho thí sinh vào ngày nay hoặc mai. Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Trưởng phòng Đào tạo thì: Theo thống kê của trường, khá nhiều thí sinh đạt điểm 8 trở lên. Môn Toán khối D, nhiều thí sinh đạt  điểm 10. Điểm thấp phần lớn là những bài thi của thí sinh thi nhờ vào trường. Với điểm thi môn tự luận năm nay, dự kiến điểm chuẩn vào trường có thể không có thay đổi nhiều so với năm ngoái.

Theo kết quả thi được Đại học Dược Hà Nội công bố, mặt bằng điểm thi cao hơn năm trước rất nhiều, trong số hơn 2.500 thí sinh dự thi, có tới 1.164 em có tổng điểm 3 môn (chưa tính điểm ưu tiên) từ 18,0 trở lên, số thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 24,0 trở lên là 786; từ 25,0 trở lên là 607, từ 26 trở lên là 358… Thủ khoa là thí sinh Nguyễn Thanh Tùng, số báo danh 3387, đạt 29,25 điểm (được làm tròn thành 29,5), là học sinh Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.  Theo ông Nguyễn Đăng Hòa - Hiệu trưởng nhà trường; Với mức điểm thi như vậy dự báo điểm chuẩn của trường chắc chắn sẽ tăng.

Trong số các trường đại học vùng và trường ngoài công lập, Đại học Thái Nguyên cũng đưa ra dự báo sau khi có điểm Toán các khối A, B, D cho thấy đều cao hơn năm trước. Ông Đặng Kim Vui - Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết: Điểm chuẩn vào các trường thành viên năm nay cũng sẽ thay đổi tùy theo từng ngành.

Còn ở Đại học Thăng Long, trường cũng đang hoàn tất công tác chấm thi, dự kiến sẽ công bố điểm thi trong vài ngày tới. Theo ông Phan Huy Phú - Hiệu trưởng nhà trường: Bước đầu thống kê cho thấy số thí sinh vượt qua điểm sàn nhiều hơn năm trước. Dự kiến điểm chuẩn của trường có thể sẽ tăng và trường cũng dành nhiều chỉ tiêu để tuyển nguyện vọng 2 nhằm nâng cao chất lượng đầu vào.

Nhiều đại học khác cũng đang sẵn sàng cho việc công bố điểm và đưa ra dự báo điểm chuẩn bước đầu, như Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Ông Lê Hữu Lập – Phó Giám đốc Học viện: Điểm Toán của trường năm nay cao hơn điểm năm trước tới 1,5 điểm, dự báo điểm chuẩn được cấp học bổng của trường cao hơn năm trước 1,5 điểm. Còn theo ông Lê Văn Thành - Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng thì: Năm nay Đại học Xây dựng chỉ có 3.600 thí sinh dự thi và chỉ tiêu đã là 2.400 người nên dự kiến điểm chuẩn vào trường năm nay sẽ thấp hơn năm trước.

Dĩ Hạ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

GD&TĐ - Tất cả các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.