Dịch vụ đón con: Cân nhắc tiện - lợi

GD&TĐ - Năm học mới bắt đầu nhiều bậc phụ huynh phải đối diện với việc đưa đón con cái đi học chính, học thêm… hàng ngày. Không ít cha mẹ với đặc thù công việc, nghề nghiệp quá bận rộn hoặc múi giờ không ổn định đã phải tìm tới những dịch vụ đưa đón trẻ tới trường để gửi gắm và nhờ cậy. Bên cạnh tiện lợi thì cũng có những bất cập chung mà các bậc phụ huynh cần suy nghĩ, cân nhắc trước khi lựa chọn.  
Dịch vụ đón con: Cân nhắc tiện - lợi

Cân nhắc tiện - lợi

Giờ học chính khóa của học sinh từ bậc Mầm non tới THPT đều khá sát với giờ đi làm của các bậc cha mẹ. Việc đưa con tới trường buổi sáng rồi đón về buổi trưa, chiều, rồi tiếp tục tới các buổi học thêm… khiến nhiều cha mẹ xoay xở không kịp, hoặc rất vất vả để di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Vì vậy, những dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe máy, thuê xe ôm đón con được nhiều gia đình lựa chọn như giải pháp tháo gỡ khó khăn. Tuy vậy, bên lề những cuộc đưa đón này còn nhiều điều để các bậc phụ lưu tâm.

Chị Mai Linh, một phụ huynh học sinh có con đang học lớp 8 kể: Ở lớp học thêm của con gái chị có một bạn được bố mẹ thuê xe ôm trở đi học thêm vì điều kiện công việc không thể bỏ để theo kịp lịch, giờ giấc học tập của con. Buổi đón nào cũng vậy, bác xe ôm căn khá chuẩn giờ để có mặt nhưng nếu cô giáo cho học sinh ra chậm 5-10 phút thì bác sẵn sàng cất giọng oang oang, cằn nhằn “sao muộn thế, học thêm vài phút để làm gì?...” cốt để cô giáo nghe thấy và cho học sinh tan học. Với nhiều bậc phụ huynh kiên nhẫn chờ đợi, thì cách hành xử này khiến họ bực mình và ngượng lây.

Gia đình anh Đỗ Hoàng (Đống Đa – Hà Nội) buộc phải chọn người đưa đón con sau giờ học vì cả anh lẫn chị đều tan sở sau 5h. Việc đón con ở trường sẽ muộn nên quyết định thuê một sinh viên quen biết gần nhà. Tuy nhiên, chàng sinh viên này cũng nhận đưa đón 1-2 học sinh khác từ học chính khóa đến học thêm. Để chạy kịp từ điểm này sang điểm khác kịp giờ, thì học sinh được đưa đón phải xuống điểm hẹn chuẩn giờ. Nhiều hôm con anh sau giờ học muốn ở lại chơi cùng bạn bè 10 – 15 phút đều không được. Cứ hết giờ học cháu lập tức phải ra cổng trường đợi chú xe ôm đến đón về thẳng nhà. Có hôm con anh Hoàng nói: Hôm nay chú Th chạy xe nhanh lắm bố ạ để kịp đón một anh bên trường khác. Con ngồi sau chỉ sợ ngã xuống đất. Chưa tìm được giải pháp nào cho việc đưa đón con thuận tiện, vợ chồng anh Dũng vẫn phải nhờ sinh viên làm giúp việc đưa đón con nhưng luôn quán triệt, góp ý và giao hẹn cụ thể về giờ giấc cho thuận tiện hơn với sinh hoạt của con ở trường cũng như việc đi lại phải đảm bảo vận tốc phù hợp.

Bên cạnh những bất tiện và nhiều điều đáng nói từ xe ôm làm việc đưa đón học sinh nhỏ lẻ thì cũng không ít phụ huynh lại khá tin tưởng và ủy thác việc đưa đón trẻ cho những dịch vụ đưa đón chuyên nghiệp. Theo chị Bình – Thanh Xuân (Hà Nội) gia đình chị đã chọn dịch vụ này được 2 năm nay vì chồng chị hay đi công tác, một mình chị không thể đảm đương việc đưa đón cả hai con từ học chính khóa đến học thêm. Chị cảm thấy yên tâm và con trai cũng không tỏ ra sợ hoặc phàn nàn gì. Nếu trước đây chị ký dịch vụ với công ty trở khách bằng xe máy thì 1 năm nay đã chuyển con đi dịch vụ Grap xe ôm. Con chị đã học cấp 3 có thể chủ động việc đi lại.

Tuy nhiên, theo chị Bình khi các gia đình chọn dịch vụ đưa đón này cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin. Khi ký hợp đồng các gia đình cần yêu cầu lái xe cam kết phải đảm bảo đúng giờ, không uống rượu, bia, không phóng nhanh, vượt ẩu... Còn với dịch vụ Grap xe máy mới chủ động hơn, nhưng cũng cần kiểm soát được lộ trình của con sau các buổi học chính và học thêm.

Cung cầu đều tăng

Giờ đây dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe máy không còn xa lạ đặc biệt ở những thành phố lớn. Có thể thấy trừ một số nhỏ gia đình có điều kiện thuê taxi, hoặc chọn dịch vụ đưa đón bằng ô tô đưa đón trẻ đến trường thì dịch vụ vận chuyển bằng xe máy cũng nở rộ khi nhu cầu ngày càng cao từ các bậc phụ huynh.

Trên các trang web dễ dàng bắt gặp các mẩu rao vặt kiểu: Em là Q... sinh viên năm thứ 2, hệ Đại học từ xa, Học viện X, hiện đang làm nhân viên của công ty tin học Cầu Giấy. Hộ khẩu thường trú quận H - Hà Nội. Em nhận đưa đón học sinh các cấp đi học bằng xe máy đúng giờ, đúng hẹn, an toàn. Em lái xe cẩn thận, nhiệt tình, chu đáo… Với các công ty chuyên cung cấp dịch vụ đưa đón cũng niêm yết rõ các thông tin về thời gian, giá cả: Thời gian: buổi sáng đến 8h30’, buổi chiều sau 16h30’; phương tiện chuyên chở: xe Suzuki-Revo; khu vực đưa đón: thỏa thuận; cước phí: <5km là 1,25 triệu đồng/tháng, <7km là 1,5 triệu đồng/tháng; Nhiều cá nhân còn đưa rõ thông tin về Nhân thân: Có CMND, hộ khẩu, thẻ sinh viên… (bản chính để đối chiếu)... Hoặc thông tin: Bộ đội xuất ngũ, nhận đưa đón học sinh các cấp đi học bằng xe máy. Đồng thời đảm bảo đúng giờ, đúng hẹn và an toàn. Khu vực đưa đón. Hoặc cước phí có thể thỏa thuận cụ thể theo từng tuyến đường…

Bên cạnh cá nhân nhận vận chuyển thì hàng loạt các đơn vị cũng phục vụ nhu cầu này và cũng đưa ra nhiều cam kết như: đưa đón học sinh cả chính khóa và học thêm an toàn, tiện lợi, đúng giờ. Đội ngũ lái xe được lựa chọn kỹ, là những người đã có gia đình và được đào tạo lái xe an toàn. Mỗi lái xe được cung cấp 1 mã số riêng để gia đình có thể trực tiếp theo dõi lộ trình đưa đón bé đi học qua tổng đài…

Với dịch vụ là cá nhân, gia đình có thể thỏa thuận giá cả ở mức: quãng đường dưới 5km cả đưa đi và đón về giá từ 1 - 1,2 triệu, dưới 7km thì trên dưới 1.5tr/tháng, hoặc thỏa thuận cụ thể theo cung đường. Với các công ty chuyên đưa đón thì giá cả cũng chênh lệch không cao hơn là mấy. Giá cả được niêm yết trong hợp đồng và có thể dao động ở mức: 1,5 – 2 triệu đưa đi đón về cả học chính khóa, học thêm. Trong trường hợp học sinh từ cấp 3 có thể chọn dịch vụ Grap cho chủ động mà kinh phí cũng không hề đắt.

Dịch vụ đón học sinh đang nở rộ đáp ứng nhu cầu của cha mẹ khi bận hoặc không thể đón đúng giờ. Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt lợi hại. Bên cạnh những yếu tố thuận tiện, lợi ích cũng có những bất cập cần được cha mẹ nghiên cứu, cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn lựa.

Mặt khác, những đơn vị tổ chức chuyên nghiệp dịch vụ nói trên cũng cần được sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của đơn vị chức năng có thẩm quyền tránh tình trạng cam kết không đi liền chất lượng. Tránh cho cha mẹ và học sinh những rủi ro không đáng có đồng thời trở thành một dịch vụ hữu ích cho xã hội khi làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Trước khi ký hợp đồng dịch vụ đưa đón học sinh đi học, gia đình cần nắm chắc được những thông tin, chính xác về nơi ở, số điện thoại và có tìm hiểu kỹ càng về lái xe. Mặt khác, cũng cần trang bị cho con kỹ năng cơ bản để xử lý tình huống như: Đề nghị giảm vận tốc; Đi đúng giờ; Thái độ giao tiếp. Cách xử lý tình huống khi chủ xe không phục vụ theo đúng yêu cầu.