Địa chỉ những căn cứ quân sự Mỹ góp phần thay đổi lịch sử thế giới

Tamnhin.net - Theo tờ We Are the Mighty vừa mới đưa ra danh sách 6 căn cứ được Mỹ giữ gìn và bảo vệ hết sức nghiêm ngặt.Hoạt động trong các căn cứ quân sự này đều thuộc hàng tối mật và góp phần làm thay đổi dòng chảy lịch sử thế giới.
Địa chỉ những căn cứ quân sự Mỹ góp phần thay đổi lịch sử thế giới

We Are the Mighty mới đây đưa ra danh sách 6 căn cứ được Mỹ giữ gìn và bảo vệ hết sức nghiêm ngặt, từng chứng kiến những sự kiện và hoạt động bí mật có vai trò bước ngoặt đối với lịch sử thế giới.

Thành phố Oak Ridge, bang Tennessee

Oak Ridge, bang Tennessee giờ đây là thành phố yên bình với khoảng 30.000 dân, nhưng ban đầu nó được lập ra để chế tạo bom hạt nhân.

Các kỹ sư Mỹ được giao nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án Manhattan đã chọn địa điểm Oak Ridge và bí mật xây dựng một cơ sở tối mật có sức chứa tối đa 75.000 người. Oak Ridge là nơi phần lớn vật liệu hạt nhân chế tạo bom được sản xuất.

Năm 1949, nơi đây mở cửa đón công chúng tham quan và được công nhận là thành phố năm 1959.

Đảo Kwajalein ở Thái Bình Dương

Dia chi nhung can cu quan su My gop phan thay doi lich su the gioi - Anh 1

Phi cơ Mỹ bay trên đảo Kwajalein. Ảnh: US Navy

Hầu hết mọi người đều biết đến đảo Bikini, địa điểm diễn ra nhiều vụ thử hạt nhân của Mỹ và là nguồn cảm hứng để các nhà thiết kế sáng tạo bộ đồ tắm bikini. Tuy nhiên, đảo Bikini được hỗ trợ và quản lý chủ yếu bởi các lực lượng quân đội Mỹ trên đảo Kwajalein.

Hiện nay, Mỹ vẫn đóng quân trên đảo Kwajalein và tiến hành các hoạt động nhạy cảm tại đây, chủ yếu là thử tên lửa và tập trận diệt mục tiêu.

Căn cứ Tonopah

Trong thập niên 1970, căn cứ Tonopah, bang Nevada vẫn là nơi bí mật ngay cả với các phi công quân sự Mỹ.

Chỉ những phi công được điều đến gần địa điểm này để thực hành không chiến với các tiêm kích Mig 21 và Mig 23 thu được của Liên Xô mới biết sự tồn tại của nó.

Tuy nhiên, căn cứ Tonopah còn nắm giữ một bí mật khác làm thay đổi ngành hàng không quân sự. Đây là nơi Mỹ phát triển máy bay tàng hình và tiêm kích F-117 đã nhiều lần bay thử nghiệm tại đây.

Khu vực 51

Dia chi nhung can cu quan su My gop phan thay doi lich su the gioi - Anh 2

Trinh sát cơ U-2 hạ cánh ở Dry Lake. Ảnh: CIA

Các tin đồn quanh địa điểm này đều là sản phẩm của ngành giải trí chẳng hạn phim bom tấn "Ngày Độc lập" hay trò chơi điện tử "Khu vực 51".

Khu vực 51 là căn cứ quân sự quan trọng nơi thử nghiệm trinh sát cơ U-2 và trinh sát cơ A-12 Oxcart. Tên chính thức của khu vực 51 là bãi Huấn luyện và Thử nghiệm Nevada ở Groom Lake.

Căn cứ không quân Wendover Army

Đây là một căn cứ nhỏ khi mới đi vào hoạt động năm 1942, chủ yếu sử dụng làm trường huấn luyện phi công triển khai đến châu Âu.

Tuy nhiên, đến năm 1944, nơi này bị phong tỏa từ xa, các nhân viên bị đặc vụ FBI và quân cảnh Mỹ giám sát liên lạc, người thân của họ bị hạn chế ra vào căn cứ. Bởi lẽ, nơi đây được sử dụng để huấn luyện các phi công được tuyển chọn để lái máy bay ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản.

Căn cứ không quân Muroc/Edwards

Dia chi nhung can cu quan su My gop phan thay doi lich su the gioi - Anh 3

Phi công Chuck Yeager và chiếc Bell X-1 sau khi vượt qua vận tốc âm thanh. Ảnh:USAF

Trong Thế Chiến II, căn cứ không quân Muroc trường huấn luyện phi công chiến đấu cho không quân Mỹ. Vài năm sau chiến tranh, nơi này được đổi tên thành căn cứ không quân Edwards.

Năm 1942, các dự án tối mật bắt đầu được triển khai tại đây khi không quân Mỹ thử nghiệm tiêm kích phản lực đầu tiên Bell P-59 Airacomet. Ngoài ra, đây cũng là nơi đầu tiên thử nghiệm oanh tạc cơ cải tiến B-29 thả bom hạt nhân xuống Nhật Bản, và cũng là nơi chứng kiến phi công Chuck Yeager bay lần đầu phá vỡ bức tường âm thanh. Căn cứ Edwards cũng được sử dụng để hỗ trợ thử nghiệm tàu con thoi Mỹ.

Theo Tầm Nhìn
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.