Di tích Quốc gia ở Thanh Hóa bị xâm hại

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều hình tượng người, linh vật, các bài thơ, văn ở đền Quan Thánh (TP Thanh Hoá) đã bị ai đó sơn mới, mất yếu tố gốc.
Nhiều chữ trong di tích bị tô sơn mới.
Nhiều chữ trong di tích bị tô sơn mới.

Mới đây, dư luận xôn xao trước những hình ảnh đền Quan Thánh nằm trong Khu Di tích danh lam thắng cảnh núi An Hoạch (núi Nhồi, xã Đông Hưng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nay là phường An Hưng, TP Thanh Hóa) đang bị xâm hại. Cụ thể, nhiều bức phù điêu và các tấm bia chữ Hán được tạc trên vách núi tại ngôi đền này bị tô, vẽ nhiều màu sắc, không còn nguyên trạng.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, có hơn 10 bài văn, thơ tạc trên vách đá, hình khắc tượng người, các linh vật (voi, ngựa) trên vách đá tại đền Quan Thánh đã bị tô sơn mới toe, lòe loẹt đủ sắc màu, làm thay đổi yếu tố gốc vốn có của di tích.

Di tích Quốc gia ở Thanh Hóa bị xâm hại ảnh 1

Chữ bị tô vẽ làm mất đi yếu tố gốc của di tích.

Việc xâm hại di tích này còn rất nghiêm trọng khi một văn bia ghi chữ nho đã bị khoan, đục lỗ làm hư hỏng 2 chữ trong văn bia.

Đáng nói, rất nhiều ký tự chữ cổ trên vách đã đã được tô vẽ lại, trong đó có nhiều ký tự chữ nho đã được vẽ sai, dẫn đến việc không thể dịch thuật đúng nghĩa của những bài văn, bài thơ.

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa) cho biết việc tô vẽ lại các bài thơ, văn trên bia đã là vi phạm rất nghiêm trọng, không những làm thay đổi yếu tố gốc mà khiến cho việc dịch thuật ra chữ Quốc ngữ cũng khó khăn, dẫn tới méo mó không đúng với các bài thơ, văn gốc vốn có.

Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường An Hưng, Trưởng Ban quản lý di tích phường An Hưng thừa nhận việc các bài thơ, chữ, hình tượng người và các linh vật bị tô sơn mới là đúng thực tế. Tuy nhiên, ông Lợi không biết sự việc diễn ra từ bao giờ và hiện vẫn chưa biết ai là người làm việc này.

Di tích Quốc gia ở Thanh Hóa bị xâm hại ảnh 2

Hình tượng người cũng bị tô vẽ.

Bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết, đối với việc làm biến dạng chữ viết khắc trên đá ở đền Quan Thánh, khi phát hiện sự việc, UBND TP đã có kiểm tra ngay lập tức, yêu cầu Chủ tịch UBND phường An Hưng báo cáo, giải trình chi tiết việc để cho tô sơn mới di tích khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, vì đây là di tích quốc gia.

“Tự viết lại các chữ trên bia đá mà không được các cơ quan chuyên môn thẩm định, cho phép là việc làm xâm hại yếu tố gốc của di tích. Chúng tôi đánh giá đây là sự việc nghiêm trọng nên sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tìm người trực tiếp viết lên các bia đá này và quá trình tổ chức thực hiện phường kiểm tra giám sát đến đâu, có kịp thời báo cáo hay không. Đây là một sự việc hết sức đáng tiếc”, Phó Chủ tịch Phạm Thị Việt Nga nói.

Di tích Quốc gia ở Thanh Hóa bị xâm hại ảnh 3

Được biết đền Quan Thánh nằm trong Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (người địa phương quen gọi là núi Nhồi, phường An Hoạch (nay là phường An Hưng, TP Thanh Hóa) đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích Quốc gia năm 1992.