Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

ĐH Sains Malaysia phát triển hầm khử trùng tự động

Ngô Chuyên - 10/04/2020, 18:02 GMT+7 | Khoa học
Giáo sư Mohd Fadzil (trái) và Giám đốc USM Engineering - giáo sư Tiến sĩ Nor Azazi Zakaria (phải) và \hầm khử trùng tự động được đặt bên ngoài một phòng khám trong khuôn viên ở Penang. (Ảnh: Mustafa Ahmad/The Star)Giáo sư Mohd Fadzil (trái) và Giám đốc USM Engineering - giáo sư Tiến sĩ Nor Azazi Zakaria (phải) và \hầm khử trùng tự động được đặt bên ngoài một phòng khám trong khuôn viên ở Penang. (Ảnh: Mustafa Ahmad/The Star)

Hầm được hoàn thành bởi 4 giảng viên và 2 nhân viên kỹ thuật, trang bị một hộp đựng xà phòng tự động với vòi nước và máy sấy không tiếp xúc.

Giáo sư Tiến sĩ Mohd Fadzil Ain - Trưởng khoa Kỹ thuật Điện và Điện tử và trưởng dự án cho biết hầm này trước tiên sẽ được sử dụng tại một phòng khám trong khuôn viên USM.

Giáo sư Mohd Fadzil và tấm khiên mặt làm từ máy in 3D mà họ sản xuất để phân phối cho các bệnh viện.

Người dùng được đo nhiệt độ bằng đầu đọc nhiệt độ không tiếp xúc trước khi bước vào hầm.

Sau khi quá trình khử trùng được thực hiện trong hầm, người dùng sau đó sẽ được hướng dẫn làm sạch tay bằng thiết bị xả xà phòng tự động tại một trạm được trang bị vòi nước và máy sấy không tiếp xúc.

 Một nhân viên USM đang được khử trùng trong đường hầm.

Giáo sư Mohd Fadzil: “Các hầm này thích hợp để những người ở tiền tuyến sử dụng vệ sinh chống lại vi khuẩn và virus sau khi hoàn thành công việc. Chúng tôi đã phát triển sản phẩm này bằng cách sử dụng các tài nguyên và linh kiện thu được từ Trường Kỹ thuật Điện và Điện tử vì nhiều cửa hàng hầu hết đã đóng cửa. Chúng tôi đã đưa ra ý tưởng và hoàn thành hầm trong vòng 3 ngày.”

(Từ phải) Giáo sư tiến sĩ Nor Azazi và giáo sư Mohd Fadzil đang quan sát một nhân viên sử dụng đầu đọc nhiệt độ không tiếp xúc trước khi vào hầm.

Vì được chế tạo bằng cách sử dụng hầu hết các ống nước PVC nên không quá tốn kém để xây dựng hầm này.

Giáo sư Mohd Fadzil cho biết ý tưởng phát triển hầm bắt đầu sau khi các tiền tuyến tại một phòng khám ở USM yêu cầu mọi người phải bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng.

Hầm của họ sẽ được các nhân viên và bệnh nhân sử dụng tại phòng khám.

Do chi phí hợp lý của nó, số lượng hầm sẽ dễ dàng nhân đôi. Vì vậy, hầm có thể được sử dụng nhiều hơn tại các bệnh viện, khu vực công cộng và trường ĐH.

Theo The Star

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm