ĐH Đà Nẵng: Lần đầu tiên phối hợp tổ chức kỳ đánh giá năng lực

ĐH Đà Nẵng: Lần đầu tiên phối hợp tổ chức kỳ đánh giá năng lực

Đây cũng là năm đầu tiên 2 ĐH phối hợp tổ chức một điểm thi đánh giá năng lực tại ĐH Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện cho thí sinh khu vực miền Trung.

Theo đó, tất cả các thí sinh trú tại các tỉnh, thành khu vực miền Trung muốn đăng ký xét tuyển vào các trường có sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM sẽ dự thi tại ĐH Đà Nẵng. Điều này nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh khu vực miền Trung trong việc giảm chi phí đi lại. Cho đến thời điểm này, theo thống kê, đã có khoảng 1.300 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM tại điểm thi ĐH Đà Nẵng.

Theo PGS.TS Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, hình thức phối hợp tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực giữa ĐHQG TPHCM và ĐH Đà Nẵng giống kỳ thi sau đại học. Cụ thể, phía ĐH Đà Nẵng sẽ đảm nhận việc chuẩn bị cơ sở vật chất, cử cán bộ, giảng viên làm công tác coi thi, làm trưởng điểm thi. ĐHQG TPHCM cử cán bộ, giảng viên làm phó trưởng điểm thi, thư ký. Đề thi sẽ do ĐHQG TPHCM đảm nhiệm từ khâu ra đề, in ấn, vận chuyển… Bài thi của thí sinh sẽ được chuyển về ĐHQG TPHCM chấm.

Được biết, ĐH Đà Nẵng có chủ trương tổ chức riêng một kỳ thi đánh giá năng lực và cũng đã thành lập Ban Xây dựng Đề án tuyển sinh ĐH Đà Nẵng từ năm 2018. “Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu các quy định và cấu trúc của các đề thi của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TPHCM cũng như kinh nghiệm tổ chức của 2 ĐH này, chúng tôi nhận thấy, để có được chất lượng kỳ thi tốt đòi hỏi phải có một bộ đề đủ lớn và phải được thi thử nhiều lần thì mới tổ chức triển khai được.

Nếu phối hợp với ĐHQG TPHCM sẽ rút ngắn thời gian chuẩn bị cũng như kinh phí và nhân lực cho việc tổ chức ra đề thi. Hơn nữa, nếu xây dựng bộ đề từ bây giờ thì 3 năm nữa, cùng với việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, phương thức thi THPT quốc gia cũng sẽ thay đổi, bộ đề đó không còn phù hợp” – PGS.TS Lê Thành Bắc lý giải việc phối hợp giữa hai ĐH trong việc phối hợp tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tại ĐH Đà Nẵng.

Với việc sử dụng thêm kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, ĐH Đà Nẵng có thêm một phương án xét tuyển để thí sinh lựa chọn ngoài hình thức lấy kết quả điểm Kỳ thi THPT quốc gia, xét kết quả học bạ và tuyển thẳng.

“Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM sẽ có 2 đợt, vào ngày 29/3/2020 và vào ngày 5/7/2020, nếu thí sinh không hài lòng với kết quả của đợt 1 có thể đăng ký dự thi đợt 2, đồng thời vẫn có những lựa chọn khác khi tham gia đăng ký xét tuyển ĐH nên các em có nhiều phương án để lựa chọn” – PGS.TS Lê Thành Bắc cho biết.

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.