Để không chọn mua nhầm cá chết ươn

GD&TĐ - Cùng với hiện tượng cá biển chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung thời gian qua mà chưa tìm ra nguyên nhân cuối cùng, người dân còn hoang mang trước thông tin một số người dân ven biển nhặt cá chết dạt vào bờ để bán cho thương lái đến thu gom.

Để không chọn mua nhầm cá  chết ươn

Đích đến của những con cá chết không rõ nguyên nhân này, được cho là chính các nhà hàng và có nguy cơ len lỏi vào mâm cơm gia đình.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế và nhiều địa phương đã lên tiếng cảnh báo, nghiêm cấm các nhà hàng nhập cá không rõ nguồn gốc, nghiêm cấm mua bán, vận chuyển cá chết nhặt từ các bãi biển dọc miền Trung. Tuy nhiên, người dân vẫn không khỏi hoang mang, e ngại các đối tượng xấu vẫn lén lút mua bán. Để giảm thiểu nguy cơ này, lời khuyên được đưa ra là người dân nên chọn mua cá cũng như các loại thực phẩm khác có nguồn gốc rõ ràng, còn tươi ngon. Cách phân biệt cá tươi và cá chết trên biển (khác cá được đánh bắt và ướp lạnh trước khi chuyển đến tay người tiêu dùng) cũng khá đơn giản, hoàn toàn có thể dựa vào một số cảm quan để nhận biết cá tươi hay ươn (chết lâu trước khi được xử lý).

Cụ thể mắt cá tươi sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi, còn mắt cá ươn bị lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách. Miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Còn mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Vảy cá tươi óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vảy cá ươn bị mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi tanh hôi. Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép.

Còn cá ươn có hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to. Cá đã mổ có thể nhận biết bằng cách, thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá, còn cá ươn thì ngược lại.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lễ kết nạp đảng viên đối với anh Nguyễn Cảnh Cường (bìa trái) - Giám đốc thú y cụm trang trại 2 kiêm chuyên gia thú y của Dự án chăn nuôi bò sữa TH ở Nga.

Phía sau những ly sữa tươi sạch

GD&TĐ - Một trong những yếu tố căn bản phía sau làm nên thương hiệu sữa tươi TH chính là kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Công ty.