Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi để học sinh bước vào năm học mới

GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện dịch Covid-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt, độ bao phủ vắc xin lớn nhưng không vì thế mà người dân lơ là, chủ quan các biện pháp phòng, chống.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi để học sinh bước vào năm học mới

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em và vấn đề phòng, chống dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam là 1 trong 6 nước đó độ bao phủ vắc xin nhiều nhất.

Hiện nay, Việt Nam đang triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 – 11 tuổi, tính đến hết ngày 28/4 đã tiêm được gần 1,2 triệu trẻ em trong độ tuổi này. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin thêm, ngay từ đầu Bộ Y tế đưa ra là không cứng nhắc, linh hoạt để đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Theo Thứ trưởng, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn, học sinh đến trường, công nhân làm việc trở lại, mở cửa du lịch, các chuyến bay hoạt động trở lại nên ngoài biện pháp 5k thì việc đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 cho từ 18 tuổi trở lên được chú trọng.

Tính đến hết ngày 28/4 mới tiêm được gần 60%. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, tiêm đủ mũi vắc xin cho đối tượng này trong quý II.  Bộ Y tế đang giao cho Hội đồng vắc xin họp để chuẩn bị hướng dẫn tiêm mũi 4, từ 18 tuổi trở lên. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin từ 5-11 tuổi.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi để học sinh bước vào năm học mới ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, hoàn thành tiêm cho đối tượng từ 5-11 tuổi chưa nhiễm SARS –CoV-2 cơ bản xong mũi 1 và mũi 2 trong quý II để quý III các cháu bước vào năm học mới.

Về thắc mắc của các cơ quan báo chí liên quan đến vấn đề khi nào Việt Nam coi Covid-19 là bệnh lưu hành, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Hiện nay, trên thế giới chưa có quốc gia nào coi Covid-19 là bệnh lưu hành. Nhưng một số nước có biện pháp nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch như không bắt buộc cách ly đối với người tiếp xúc gần hoặc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ở nước ta dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt. Theo WHO, trên thế giới vẫn đang trong đại dịch, cảnh báo vẫn có thể xuất hiện biến chủng mới. Việt Nam đang ở giai đoạn giữa đại dịch do đó căn cứ vào Nghị quyết 38 của Chính phủ đã ban hành chương trình phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đã xây dựng phương án ứng phó để có biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp như: Điều chỉnh các ca bệnh; hướng dẫn cách ly đối với người tiếp xúc gần; Đặc biệt, Bộ có quyết định tạm dừng không khai báo y tế qua các cửa khẩu hàng không.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Mặc dù dịch đã được kiểm soát, có độ bao phủ vắc xin lớn nhưng trong bối cảnh nước ta cũng mở cửa rất lớn, vì vậy mong các cơ quan báo chí tuyên truyền, vận động người dân không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.