Những loại vắc xin người lớn và trẻ em cần tiêm chủng để phòng ngừa bệnh tật

GD&TĐ - Khoa Sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (Thành phố Hồ Chí Minh) khuyến cáo, tiêm ngừa là biện pháp hiệu quả, ít tốn kém để có được sức khỏe dài lâu. Đừng bỏ lỡ, hãy tiêm ngừa ngay khi có thể.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khoa Sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, các quan niệm cố hữu hiện tại ở Việt Nam khiến người lớn không dành thời gian để tìm hiểu và bỏ lỡ tiêm chủng. Tuy nhiên, tiêm chủng không chỉ dành riêng cho trẻ. Thanh niên, người trưởng thành, đặc biệt là người già và người mắc các bệnh mạn tính rất cần tiêm chủng để bảo vệ cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Vì sao người lớn cần tiêm vắc xin để phòng bệnh?

Chủng ngừa vắc xin khi còn nhỏ sẽ mất dần tác dụng theo thời gian, cần tiêm ngừa các mũi vắc xin nhắc lại theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tác dụng bảo vệ luôn được bền vững

Hàng năm, có hàng triệu người trưởng thành mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm có thể chủng ngừa được bằng vắc xin như: Cúm, viêm màng não mô cầu, viêm phổi do phế cầu, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan A-B… gây tốn kém trong điều trị và ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống

Người lớn hiện tại – trẻ em ngày trước không được tiêm phòng đầy đủ do hạn chế về vắc xin trước đây

Người trưởng thành, đặc biệt là người già và người mắc các bệnh lí mạn tính, có hệ miễn dịch kém hơn, nhạy cảm hơn với các tác nhân gây bệnh, do đó việc chủng ngừa càng quan trọng ở nhóm tuổi này

Chủng ngừa không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn giúp bảo vệ gia đình và cộng đồng xung quanh khỏi các tác nhân gây bệnh.

Đối tượng nào cần tiêm chủng

Tất cả người lớn đều được khuyến khích chủng ngừa đầy đủ, đặc biệt là các đối tượng: Người lớn tuổi; Người đang mắc các bệnh mạn tính hoặc người đang có tình trạng suy giảm miễn dịch; Phụ nữ dự định có thai hoặc đang mang thai; Người có dự định du lịch hoặc định cư nước ngoài; Người làm việc trong môi trường có trẻ em, người già; Nhân viên y tế.

Các loại vắc xin dành cho người lớn

Dựa trên khuyến cáo của bộ y tế, nhà sản xuất và các hướng dẫn hiện tại, các vắc xin chủng ngừa cần thiết cho người lớn bao gồm:

Vắc xin ngừa Cúm mùa:

Tất cả người lớn đều cần tiêm vắc xin cúm mùa hàng năm, đặc biệt quan trọng trên nhóm đối tượng người cao tuổi, người có bệnh mãn tính và phụ nữ trước khi mang thai.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 650.000 người chết vì cúm, quan trọng hơn Cúm là bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp. Hơn nữa, Cúm có thành phần thay đổi mỗi năm, do đó 1 liều cúm nhắc lại mỗi năm là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Những loại vắc xin người lớn và trẻ em cần tiêm chủng để phòng ngừa bệnh tật ảnh 1

Vắc xin Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván:

Là 1 trong những vắc xin quan trọng cần được lưu tâm nhắc lại theo lịch. Đây là nhóm bệnh vẫn đang gây ra những gánh nặng về y tế và kinh tế đáng kể. Do đó, việc hoàn thành đủ lịch chủng ngừa Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván ở lứa tuổi nhỏ và nhắc lại khi trưởng thành là điều thực sự cần thiết.

Vắc xin ngừa Thủy đậu:

Bạn chưa tiêm ngừa và bạn vẫn chưa mắc bệnh. Đây thực sự là điều may mắn. Hiện nay thủy đậu vẫn bùng phát mỗi năm, đặc biệt tỉ lệ biến chứng, tử vong ở người lớn cao hơn hẳn ở nhóm trẻ nhỏ. Do đó, hãy tiêm phòng thủy đậu ngay lập tức nếu bạn chưa chủng ngừa và chưa từng mắc bệnh.

Vắc xin ngừa Phế cầu:

Phế cầu gây ra nhóm 4 bệnh nguy hiểm : Viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết và viêm tai giữa. Thống kê cho thấy bệnh do phế cầu gây ra 50.000 ca tử vong mỗi năm.

Khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới (WHO) phế cầu nên được chủng ngừa ở tất cả mọi người, đặc biệt ở trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có tình trạng suy giảm miễn dịch và người mang bệnh nền mãn tính.

Với người lớn, 01 mũi phế cầu có ngay bảo vệ trọn đời.

Vắc xin ngừa Sởi – Quai bị – Rubella:

Đây là nhóm bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng. Đặc biệt bệnh Rubella gây các biến chứng nguy hiểm ở thai kì như: dị tật thai nhi, sẩy thai, sinh non….

Vắc xin ngừa HPV:

Là vắc xin ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, u nhú bộ phận sinh dục và sùi mào gà

Hiện nay, cứ 2 phút có 01 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung trên thế giới.

Tại Việt Nam, mỗi ngày có thêm 14 ca mắc mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung.

Do đó,  hãy tiêm phòng ngay khi có thể, vì vắc xin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất cho căn bệnh này.

Vắc xin ngừa bệnh do Não mô cầu khuẩn:

Viêm màng não do não mô cầu khuẩn là căn bệnh diễn tiến cực nhanh và cực kì nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ em, người già, người suy giảm miễn dịch và người có bệnh nền mạn tính. Bệnh có thể tử vong thần tốc trong vòng 24h với các triệu chứng ban đầu chỉ như bệnh cúm thông thường.

Vì vậy, hãy phòng ngừa hiệu quả bằng vắc xin trước khi quá muộn.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).