Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối phó với Covid-19

GD&TĐ - Trong bối cảnh Covid-19, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Từ giao thương, đến các công việc hành chính, dịch vụ công trực tuyến là giải pháp hữu hiệu.
Khoa học công nghệ và giải pháp trực tuyến hỗ trợ các giao dịch
Khoa học công nghệ và giải pháp trực tuyến hỗ trợ các giao dịch

Tại Hội nghị thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Tổ chức Năng suất Châu Á (APO), diễn ra chiều 10/12, tại Hà Nội. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và APO trong lĩnh vực năng suất. Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã đặc biệt nhấn mạnh đến cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã đặt các quốc gia trước thách thức của việc phải luôn đổi mới các phương thức quản trị và hệ thống điều hành để thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã đặt các quốc gia trước thách thức của việc phải luôn đổi mới các phương thức quản trị và hệ thống điều hành để thích ứng trạng thái bình thường mới. Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong thúc đẩy tăng năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế, đặc biệt giúp các Chính phủ thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi kinh tế.

Sáng kiến hợp tác giữa ASEAN và APO về năng suất cho phép các bên khai thác các cơ hội mới, lĩnh vực và phương thức hợp tác mới với các chương trình, dự án cụ thể có thể mang lại hiệu quả và tác động lớn, giúp các nền kinh tế thành viên trở nên năng suất hơn, cạnh tranh hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các thách thức và biến động khó lường của thế giới hiện đại.

Không còn nghi ngờ gì nữa, vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong thúc đẩy tăng năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế, đặc biệt trong việc giúp các Chính phủ thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh, vừa nhanh chóng phục hồi kinh tế. Đặc biệt trong việc điều hành nền kinh tế và các công việc hành chính, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công là vô cùng cần thiết.

Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối phó với Covid-19 ảnh 1
Phát triển khia học công nghệ góp phần nâng cao năng xuất

Được biết tại hội nghị này, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong góp phần tái định hình thế giới sau Covid-19 và điều chỉnh chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu. Trong đó, lợi thế cạnh tranh sẵn có của ASEAN cần được bổ sung thêm các giá trị của khoa học và công nghệ tiên tiến, năng lực chuyển đổi số và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thực tế đã cho thấy điều này, cụ thể là ở sáng kiến hợp tác giữa ASEAN và APO về năng suất cho phép các bên khai thác các cơ hội mới, lĩnh vực và phương thức hợp tác mới với các chương trình, dự án cụ thể có thể mang lại hiệu quả và tác động lớn, giúp các nền kinh tế thành viên trở nên năng suất hơn, cạnh tranh hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các thách thức và biến động khó lường của thế giới hiện đại.

Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối phó với Covid-19 ảnh 2
Đẩy mạnh sản xuất và dịch vụ công trực tuyến giúp an toàn cho sản xuất và cung ứng

Theo nhiều nhà kinh tế, đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, tăng cường năng suất và công nghệ là chìa khóa để hội nhập và kết nối thành công vào mạng lưới sản xuất của các công ty đa quốc gia trong khu vực và chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, cần nhiều hơn nữa các giải pháp thông minh, sáng tạo, thực tiễn và kịp thời để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ công trực tuyến.

Diễn ra trong 2 ngày 10-11/12, các thành viên APO (gồm 8 trong tổng số 10 quốc gia ASEAN đã là thành viên của APO (trừ Myanmar và Brunei đã cùng đóng góp ý kiến cho dự thảo bản Lộ trình và tạo cơ hội cho bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt các ý tưởng mới cũng như các xu thế phát triển của thế giới và khu vực như chuyển đổi số, sản xuất thông minh và thúc đẩy năng suất dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm góp phần vào xây dựng, thực hiện chiến lược, chính sách phát triển kinh tế - xã hội. 

Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.