Để làm chả lụa các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
1kg thịt heo ngon (có thể dung nạc dăm, đùi, thịt thái ra từ thịt sườn.. có chút mỡ sẽ ngon hơn)
4 muỗng súp nước mắm ngon
4 muỗng súp dầu ăn
2 muỗng súp bột khoai tây
2 muỗng súp đường
1 gói bột nổi (bột nổi alsa)
1 thìa cà phê bột nêm hay bột ngọt (tùy thích mỗi nhà, không cho cũng được)
1 ít tiêu
Lá chuối hoặc màng bọc thực phẩm để gói
Thịt mua về rửa sạch và thấm cho ráo nước. Cắt nhỏ lại nếu mua thịt miếng to.
Cho vào máy xay xay nhỏ nhỏ. Ướp tất cả gia vị ở trên trừ bột khoai tây. Trộn đều.
Cho ra thố hay túi nilong hay dĩa dàn mỏng đậy kín cho vào tủ đông khoảng 2 tiếng. Thấy thịt vừa săn cứng cứng bẻ gãy là được.
Lấy thịt ra ngoài, cho vào máy xay xay lại lần 2 cho mịn.
Cho thịt ra thố, thêm bột khoai tây đánh/ trộn đều. Chú ý các bạn nhào thịt lâu thì chả sẽ dai ngon.
Chia thịt ra làm 4 hoặc 5 phần. Cho lên màng thực phẩm gói kín lại. Gói thêm 2 lớp cho chặt.
Cho vào nồi nước sôi hấp khoảng 30 phút chả chín.
Lấy chả ra, bỏ màng bọc. Cho chả vào chảo với chút dầu nóng lăn đều đòn chả cho vàng da.
Chả để thật nguội, cắt miếng vừa ăn. Chả thơm, dai vị đậm đà. Có thể ăn kèm với bún, bánh cuốn… rất ngon.
Thịt mua về rửa sạch và thấm cho ráo nước. Cắt nhỏ lại nếu mua thịt miếng to. |
Cho vào máy xay xay nhỏ nhỏ. Ướp tất cả gia vị ở trên trừ bột khoai tây. Trộn đều. |
Cho ra thố hay túi nilong hay dĩa dàn mỏng đậy kín cho vào tủ đông khoảng 2 tiếng. Thấy thịt vừa săn cứng cứng bẻ gãy là được. |
Lấy thịt ra ngoài, cho vào máy xay xay lại lần 2 cho mịn. |
Cho thịt ra thố, thêm bột khoai tây đánh/ trộn đều. Chú ý các bạn nhào thịt lâu thì chả sẽ dai ngon. |
Chia thịt ra làm 4 hoặc 5 phần. Cho lên màng thực phẩm gói kín lại. Gói thêm 2 lớp cho chặt. |
Cho vào nồi nước sôi hấp khoảng 30 phút chả chín. |
Lấy chả ra, bỏ màng bọc. Cho chả vào chảo với chút dầu nóng lăn đều đòn chả cho vàng da. |
Chả để thật nguội, cắt miếng vừa ăn. Chả thơm, dai vị đậm đà. Có thể ăn kèm với bún, bánh cuốn… rất ngon. |
Chả lụa món ăn quen thuộc của gia đình. Mua ngoài hàng thì lo chả không vừa khẩu vị cũng như an toàn thực phẩm. Chả lụa làm không khó, chỉ cần vài bước đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và một chút thời gian đã có món chả lụa thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức.
Cách bảo quản chả:
Có thể hấp chả chín, chiên và gói kín lại cho vào tủ đông đá khi nào ăn rã đông trong ngăn mát. Ngoài ra các bạn có thể cho vào tủ đông ngay sau khi gói chả (chả chưa hấp) khi nào muốn ăn lấy chả ra khỏi tủ đông. Cho vào nồi hấp khi còn đông. Hấp chín chả sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công !