Đau xót cảnh em bé chưa tròn 1 tháng tuổi viêm loét toàn thân vì tắm lá

Ngày 6-10, Khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiếp nhận bệnh nhi Nình Xuân T. (32 ngày tuổi, người dân tộc Sán chỉ, ở huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng viêm loét toàn thân.
Đau xót cảnh em bé chưa tròn 1 tháng tuổi viêm loét toàn thân vì tắm lá

Trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh 1 tuần với biểu hiện ban đầu nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ... và gia đình tắm lá cho trẻ khiến tình trạng chảy mủ da ngày càng nặng hơn.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành thăm khám, xét nghiệm, kết quả khám lâm sàng cho thấy bệnh nhi T. bị tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân. Bệnh nhi T. được chẩn đoán bị viêm da mụm mủ/viêm kết mạc mắt và được chỉ định vào Khoa Các bệnh nhiệt đới điều trị.

Đau xót cảnh em bé chưa tròn 1 tháng tuổi viêm loét toàn thân vì tắm lá ảnh 1Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và người nhà đang chăm sóc cho bé Nình Xuân T. bị viêm da nặng

Theo bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, trường hợp của bé Nình Xuân T. bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn. Trước đó, bệnh viện cũng từng tiếp nhận một số trường hợp trẻ nhập viện ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay mà lấy nước lá tắm cho con dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng đến lúc này mới đưa trẻ đi khám.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân, khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

Theo Sài gòn giải phóng
Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.