Đau thần kinh tọa - mang gông vào cổ

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đã ví rằng: bị thần kinh tọa chẳng khác gì “mang gông vào cổ”.

Đau thần kinh tọa - mang gông vào cổ

Đau thần kinh tọa - tác nhân gây bệnh

BS Hoàng Văn Dũng (Khoa Cơ xương Khớp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: Các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa thường là do những tổn thương ở cột sống, thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh như thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm cột sống, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn …

Phần lớn trường hợp người bệnh chỉ đau thần kinh tọa một bên nên họ thường phải thẳng lưng hay vẹo hẳn về một bên để chống đau. Và cũng tùy theo tổn thương mà ở người bệnh dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương .

Khi bệnh nặng, chân bên nửa người bị đau thường bị tê mất cảm giác, phản xạ đi tiêu đi tiểu cũng có thể mất theo. Trong trường hợp này, người bệnh cần được chụp cột sống cẩn thận mới xác định bệnh rõ ràng để có những điều trị, kê toa thuốc cho hợp lý.

Bệnh đau dây thần kinh tọa thường gặp ở người trung tuổi từ 35 đến 60 tuổi đã trải qua thời gian làm việc nặng. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người trẻ mắc bệnh này, nhất là những người thường xuyên tập luyện những môn thể thao nặng nhưng sai tư thế trong một thời gian dài.

Đau thần kinh tọa - những biểu hiện thường thấy

Cũng giống như các bệnh về xương khớp khác, đau thần kinh tọa cũng có những biểu hiện đặc trưng của bệnh, nếu để ý, người bệnh sẽ dễ dàng nhận biết được như:

- Thường xuyên bị đau giữa cột sống hay lệch một bên, cơn đau tăng dần khi cơ thể cử động, nhất là những khi thời tiết thay đổi, mang vác đồ vật nặng.

- Các cơn đau thường lan từ lưng xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, khoeo, gót chân. Hoặc đau ngược lại, từ gót chân lên tới đầu. Nhiều người lại cảm thấy nhói lưng khi ho, khi hắt xì hơi, khi cười.

Phòng bệnh đau thân kinh tọa

- Tránh đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, làm việc trong tư thế xấu như cúi, khom, lệch người về một bên.

- Thường xuyên tập thể dục, gồm cả những bài tập co giãn nhẹ như đi bộ , đạp xe, yoga ...

- Ngủ nằm với một chiếc gối mỏng (thấp) hoặc không gối đầu sẽ tốt hơn cho quá trình lưu thông máu.

Bài thuốc hay chữa đau thần kinh tọa của Đông y

Biểu hiện: Lưng đùi đau mạnh, co duỗi khó khăn, đau một nơi cố định, rêu lưỡi trắng, mạch khẩn.

Bài thuốc: Bạch chỉ 12g, chích thảo 6g, phục linh 12g, bán hạ 8g, đương quy 12g, thược dược 12g, can khương 6g, hậu phác 10g, thương truật 10g, cát cánh 8g, ma hoàng 12g, trần bì 6g, chỉ xác 10g, nhục quế 4g, xuyên khung 12g. Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần, uống ấm.

Biểu hiển: Lưng đùi đau căng, phát sốt, xương khớp đau nhức, rêu lưỡi vàng bệu.

Bài thuốc: Bán hạ 12g, liên kiều 12g, văn tằm sa 12, hạnh nhân 20g, phòng kỷ 20g, vỏ đậu đỏ 12g, hoạt thạch 20g, sơn chi 12g, ý dĩ 20g. Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần, uống ấm.

Theo tienphong.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ