Đấu ráp tổng thành thân vỏ tàu tên lửa lớp Molniya-Tia chớp

GD&TĐ - Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Ba Son (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã tổ chức Lễ đấu ráp tổng thành thân vỏ tàu tên lửa M6.
Quang cảnh buổi lễ đấu ráp tàu tổng thành thân vỏ tàu M6.
Quang cảnh buổi lễ đấu ráp tàu tổng thành thân vỏ tàu M6.

 Đây là chiếc tàu số 6 (M6), cũng là chiếc cuối trong loạt 6 tàu tên lửa lớp 12418 "Molniya-Tia chớp" do Tổng công ty Ba Son ký hợp đồng đóng mới cho Quân chủng Hải quân từ năm 2009 trên cơ sở hợp đồng chuyển giao công nghệ Li-xăng giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tàu 12418 là loại tàu chiến đấu có công suất lớn, hiện đại. Hiệu quả của tàu được thể hiện ở hệ động lực chất lượng cao, hệ thống vũ khí tấn công và phòng thủ hiện đại. 

Tàu có lượng giãn nước đầy đủ là 510 tấn; mực mớn nước 3,8m. Điều khiển và kiểm soát hệ động lực chính bằng điều khiển tự động từ trung tâm. Tổ hợp tua-bin khí có công suất tối đa gần 24.000 mã lực, cho phép tàu đạt vận tốc tối đa 38 hải lý/giờ.

Cặp tàu số 2 (M3, M4) đang hoàn chỉnh tại nhà máy và sẵn sàng đi nghiệm thu trên biển cấp Nhà máy, Quân chủng Hải quân và Bộ Quốc phòng. ảnh 1
Cặp tàu số 2 (M3, M4) đang hoàn chỉnh tại nhà máy và sẵn sàng đi nghiệm thu trên biển cấp Nhà máy, Quân chủng Hải quân và Bộ Quốc phòng.

Theo báo cáo của Tổng công ty Ba Son, hiện nay, Tổng công ty đang phối hợp với đội ngũ chuyên gia Nga hoàn thiện giai đoạn lắp đặt các thiết bị, thử tại bến và phấn đấu trong tháng 12-2014 sẽ tổ chức đi nghiệm thu đường dài trên biển cấp nhà máy cặp tàu số 2 (tàu M3, M4). 

Dự kiến sẽ tổ chức nghiệm thu tàu M3, M4 cấp Quân chủng Hải quân và cấp Bộ Quốc phòng trong quý 1 năm 2015. Đến đầu quý 2 năm 2015 sẽ tổ chức bàn giao cặp tàu số 2; nửa đầu năm 2016 sẽ tiếp tục bàn cặp tàu số 3 (M5, M6) cho Quân chủng Hải quân đưa vào biên chế cho các Vùng Hải quân.

Như vậy, so với kế hoạch và hợp đồng đã ký với Quân chủng Hải quân, Tổng công ty Ba Son sẽ bàn cặp tàu số 2 và số 3 giao cho Quân chủng Hải quân trước thời hạn từ 6 đến 8 tháng. Đây cũng là một trong những thành tích nổi bật của đơn vị chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo Quân đội nhân dân