Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đầu năm Tết Nguyên Đán, nên và không nên kiêng gì?

05/02/2019, 21:52 GMT+7 | Văn hóa
Chẳng hướng đi đẹp nào bằng hướng đi trong tâm. Ảnh: Huyền.Chẳng hướng đi đẹp nào bằng hướng đi trong tâm. Ảnh: Huyền.

Người Việt có câu “có kiêng có lành”, phải chăng đây là câu nói để kiêng rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, bài bạc, đề đóm, chứ nếu áp dụng cho việc kiêng mấy ngày Tết thì thực sự chúng ta nên nằm nhà xem phim, chứ không cần phải đi chúc Tết, và ngoài ra, cũng chẳng làm gì cả, uống nước lã cho qua chuyện.

Theo quan niệm dân gian, có rất nhiều điều cần kiêng kỵ trong những ngày Tết, thật sự làm hoang mang cho nhiều người như: Kiêng ăn thịt vịt, cá mè...; không đánh thức người đang ngủ; tránh khóc lóc, buồn bã; tránh mặc đồ đen, trắng; kiêng nói điều xui xẻo; kiêng xin nước, xin lửa; kiêng đổ rác, quét nhà; kiêng vay mượn...

Những kiêng kỵ nói trên, có lẽ chúng ta nên xem đó như là một nét đẹp văn hóa về ngày Tết, ai có điều kiện thì thực hiện, ai không đủ điều kiện có lẽ cũng nên xem nhẹ nó đi. Chứ khư khư giữ trong đầu, nếu không kiêng những thứ trên thì cả năm mình đen đủi và gây đen đủi lây cho người khác thì thật không nên.

Nhà Phật thường nói, tất cả là tại tâm chúng ta, chứ năm ba chuyện kiêng kỵ, năm ba chuyện làm để che mắt thiên hạ thì làm sao giúp chúng ta vượt khó trong một năm, hay trong đời này được. Phải kiên trì, thành tâm trong mọi việc thì chúng ta mới thành công được.

Kể cả là việc đầu năm phải chọn hướng đi làm sao cho hợp với tuổi của mình, mà quên rằng, hãy chọn hướng đi trong tâm như thế nào cho tốt, cho thiện lương, thì hướng đi trong một năm mới tốt đẹp, hanh thông được.

Nếu chúng ta quá sa đà vào các điều cấm kỵ, hóa ra chúng ta đã lụy và mê tín vào nó mà đánh đi nét đẹp. Như anh A chẳng hạn, do chưa thành công trong đời, mà đầu năm anh ta chẳng dám đi đâu chúc Tết vì người ta sợ người không thành công, không may mắn đến xông đất thì sẽ gặp một năm đen đúa. Như vậy, anh A chắc chắn sẽ rất khổ sở, còn người thân, bạn bè bỗng nhiên thiếu vắng đi một người thân.

Chúng ta nên xem những điều cấm kỵ trong một tâm thế chọn lọc và ứng dụng linh hoạt, chứ đừng nên quá bắt chước một cách rập khuôn, bởi mỗi thời mỗi khác, cũng như tính cách, tình cảm con người cũng đổi khác đi. Kiêng kỵ và hướng đi, hướng xuất hành, hay chọn ngày đều ở tâm ta mà ra.

Theo Vanhien.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm