Đầu năm Tết Nguyên Đán, nên và không nên kiêng gì?

Nhiều người cho rằng, những ngày đầu năm Tết Nguyên Đán, chúng ta phải kiêng kỵ rất nhiều điều mà ngày thường hay làm, hay nói. Và ai đó, chẳng may nói những điều không nên nói, làm những điều không cần làm trong mấy ngày Tết sẽ bị người khác giận và quở trách.
Chẳng hướng đi đẹp nào bằng hướng đi trong tâm. Ảnh: Huyền.
Chẳng hướng đi đẹp nào bằng hướng đi trong tâm. Ảnh: Huyền.

Người Việt có câu “có kiêng có lành”, phải chăng đây là câu nói để kiêng rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, bài bạc, đề đóm, chứ nếu áp dụng cho việc kiêng mấy ngày Tết thì thực sự chúng ta nên nằm nhà xem phim, chứ không cần phải đi chúc Tết, và ngoài ra, cũng chẳng làm gì cả, uống nước lã cho qua chuyện.

Theo quan niệm dân gian, có rất nhiều điều cần kiêng kỵ trong những ngày Tết, thật sự làm hoang mang cho nhiều người như: Kiêng ăn thịt vịt, cá mè...; không đánh thức người đang ngủ; tránh khóc lóc, buồn bã; tránh mặc đồ đen, trắng; kiêng nói điều xui xẻo; kiêng xin nước, xin lửa; kiêng đổ rác, quét nhà; kiêng vay mượn...

Những kiêng kỵ nói trên, có lẽ chúng ta nên xem đó như là một nét đẹp văn hóa về ngày Tết, ai có điều kiện thì thực hiện, ai không đủ điều kiện có lẽ cũng nên xem nhẹ nó đi. Chứ khư khư giữ trong đầu, nếu không kiêng những thứ trên thì cả năm mình đen đủi và gây đen đủi lây cho người khác thì thật không nên.

Nhà Phật thường nói, tất cả là tại tâm chúng ta, chứ năm ba chuyện kiêng kỵ, năm ba chuyện làm để che mắt thiên hạ thì làm sao giúp chúng ta vượt khó trong một năm, hay trong đời này được. Phải kiên trì, thành tâm trong mọi việc thì chúng ta mới thành công được.

Kể cả là việc đầu năm phải chọn hướng đi làm sao cho hợp với tuổi của mình, mà quên rằng, hãy chọn hướng đi trong tâm như thế nào cho tốt, cho thiện lương, thì hướng đi trong một năm mới tốt đẹp, hanh thông được.

Nếu chúng ta quá sa đà vào các điều cấm kỵ, hóa ra chúng ta đã lụy và mê tín vào nó mà đánh đi nét đẹp. Như anh A chẳng hạn, do chưa thành công trong đời, mà đầu năm anh ta chẳng dám đi đâu chúc Tết vì người ta sợ người không thành công, không may mắn đến xông đất thì sẽ gặp một năm đen đúa. Như vậy, anh A chắc chắn sẽ rất khổ sở, còn người thân, bạn bè bỗng nhiên thiếu vắng đi một người thân.

Chúng ta nên xem những điều cấm kỵ trong một tâm thế chọn lọc và ứng dụng linh hoạt, chứ đừng nên quá bắt chước một cách rập khuôn, bởi mỗi thời mỗi khác, cũng như tính cách, tình cảm con người cũng đổi khác đi. Kiêng kỵ và hướng đi, hướng xuất hành, hay chọn ngày đều ở tâm ta mà ra.

Theo Vanhien.vn
Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.