Dấu hiệu không vui trong nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Biden

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mức tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Một cuộc thăm dò 4 ngày của Reuters/IPSOS cho thấy 36% người Mỹ tán thành hiệu suất công việc của ông Biden với tư cách là tổng thống, giảm từ 38% của tháng 4.

Mức tán thành mới đánh dấu sự trở lại của mức thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, được ghi nhận tháng 7/2022.

Mặc dù mức giảm tháng này nằm trong phạm vi 3 điểm phần trăm của cuộc thăm dò, nhưng nó có thể là “điềm báo” không lành khi ông đối mặt với đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa ngày 5/11 trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cuộc thăm dò cũng chỉ ra những điểm yếu và điểm mạnh của ông Biden.

Tình trạng của nền kinh tế được coi là vấn đề hàng đầu, với 23% số người được hỏi chọn là vấn đề quan trọng nhất mà đất nước phải đối mặt.

Khoảng 21% coi chủ nghĩa cực đoan chính trị là vấn đề hàng đầu và 13% chọn nhập cư.

Khoảng 40% số người được hỏi trong cuộc thăm dò cho biết ông Trump có chính sách tốt hơn cho nền kinh tế Mỹ, so với 30% chọn ông Biden. Số còn lại nói rằng họ không biết hoặc không có câu trả lời.

Ông Trump có một lợi thế đáng kể về vấn đề nhập cư, 42% số người được hỏi thích cách tiếp cận vấn đề của ông, trong khi 25% chọn cách của ông Biden.

Tổng thống Biden có một lợi thế khiêm tốn về vấn đề chủ nghĩa cực đoan chính trị, với 34% số người được hỏi chọn cách tiếp cận của tổng thống và 30% nói rằng ông Trump làm tốt hơn về vấn đề này.

Những người được hỏi cho biết họ nghĩ ông Trump có cách tiếp cận tốt hơn đối với các cuộc xung đột và khủng bố nước ngoài với 36% số người ủng hộ ông trong lĩnh vực này, so với 29% ủng hộ Biden.

Tình trạng của nền kinh tế Mỹ có khả năng là một trong những yếu tố lớn hơn đè nặng hy vọng tái tranh cử của ông Biden.

Các cử tri đã bị ảnh hưởng bởi giá tiêu dùng tăng mạnh trong nhiều năm, mặc dù lạm phát đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp đã ở dưới 4% trong hơn 2 năm.

Tuổi 81 của ông Biden, cũng là một mối quan tâm của cử tri.

Bên cạnh đó, cuộc thăm dò riêng của Reuters/Ipsos trong tháng này cho thấy nhiều đảng viên Dân chủ không tán thành phản ứng của ông Biden đối với cuộc chiến của Israel - Hamas.

Trở ngại về phía ông Trump, 77 tuổi, là 4 vụ truy tố hình sự, trong đó có các vấn đề cáo buộc liên quan đến khoản tiền bịt miệng, làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2000...

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ