Na Uy ủng hộ lệnh bắt của ICC, bệnh viện ở Gaza bị tấn công tàn khốc

GD&TĐ - Trung Đông ngày 21/5, Na Uy cho biết sẽ ủng hộ lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel của Tòa án Quốc tế, bệnh viện ở Gaza bị tấn công tàn khốc.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas, khu vực Jabalia ngày 21/5. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas, khu vực Jabalia ngày 21/5. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và nhân đạo

Dải Gaza: Một quan chức quân đội Mỹ nói rằng việc Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) không thể giữ lãnh thổ sau khi rà phá nó cho phép Hamas trở lại các khu vực bị tấn công trước đó.

Lực lượng Israel tấn công sâu hơn vào trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Gaza, nhắm vào một bệnh viện bằng pháo và bắn tỉa, đồng thời phá hủy các khu dân cư bằng xe tăng và các cuộc không kích.

Chương trình thực phẩm thế giới của LHQ cảnh báo các hoạt động nhân đạo ở Gaza đã gần sụp đổ và nếu thực phẩm không sớm được đưa vào với số lượng lớn, nạn đói sẽ lan truyền.

Mỹ nói rằng chưa có viện trợ nhân đạo nào từ bến tàu tạm thời do Mỹ xây dựng ở trung tâm Dải Gaza đến được dân số Palestine rộng lớn hơn.

Bờ Tây: Một hoạt động quân sự lớn của Israel trong trại Jenin ở Bờ Tây đã giết chết 7 người Palestine, trong đó có 1 bác sĩ, 1 giáo viên và 1 học sinh lớp 9.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: IDF chặn một mục tiêu trên không trên bầu trời Syria trước khi nó vào lãnh thổ Israel.

Quân đội Israel tấn công bệnh viện Kamal Adwan ở Jabalia, giao tranh dữ dội ở Rafah, Houthi bắn hạ UAV MQ-9 Reaper của Quân đội Mỹ tại Al-Bayda, phong trào Hamas phục kích phá hủy xe tăng, Hezbollah tấn công căn cứ quân sự ở Shabaa.

Ngoại giao

Một thỏa thuận ngừng bắn của Gaza vẫn có thể đạt được nhưng việc xin lệnh của tòa án hình sự quốc tế (ICC) nhằm bắt các nhà lãnh đạo Israel đã đẩy lùi các nỗ lực ngoại giao - Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói.

Na Uy đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên nói rằng nếu ICC đưa ra lệnh bắt, họ sẽ giam giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi ông tới nước này. Trong khi đó, Pháp, Slovenia và Bỉ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với ICC.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu lập luận rằng chỉ có vài chục dân thường Palestine chết do đói khát ở Gaza trong suốt cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas. Ông cho rằng các cáo buộc của ICC là những “lời nói dối trắng trợn”.

Theo ông Netanyahu, Mỹ có nhiều người chết đói ở hơn ở Gaza.

Chính quyền Israel đã trả lại các thiết bị, máy ảnh từ hãng tin AP sau khi tịch thu chúng từ nhân viên hãng tin này. Trước đó, việc tịch thu thiết bị trên của Israel bị các nhóm truyền thông và thậm chí là đồng minh thân thiết của họ là Mỹ lên án.

Hội đồng chuyên gia Iran đã bầu hội đồng lãnh đạo ngày 21/5 để chọn nhà lãnh đạo tối cao tiếp theo. Cuộc bầu cử này đặc biệt quan trọng khi người lãnh đạo tối cao Iran đã 84 tuổi và cái chết gần đây của Tổng thống Raisi.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Ứng dụng AI tạo video tuyên truyền bầu cử, phòng cháy chữa cháy.

Luồng gió mới trong tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Việc tuyên truyền về bầu cử nay trở nên gần gũi, nhanh chóng hơn khi những thông báo từ loa phường được thay thế bằng mã QR, video AI sinh động và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.