Na Uy ủng hộ lệnh bắt của ICC, bệnh viện ở Gaza bị tấn công tàn khốc

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung Đông ngày 21/5, Na Uy cho biết sẽ ủng hộ lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel của Tòa án Quốc tế, bệnh viện ở Gaza bị tấn công tàn khốc.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas, khu vực Jabalia ngày 21/5. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas, khu vực Jabalia ngày 21/5. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và nhân đạo

Dải Gaza: Một quan chức quân đội Mỹ nói rằng việc Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) không thể giữ lãnh thổ sau khi rà phá nó cho phép Hamas trở lại các khu vực bị tấn công trước đó.

Lực lượng Israel tấn công sâu hơn vào trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Gaza, nhắm vào một bệnh viện bằng pháo và bắn tỉa, đồng thời phá hủy các khu dân cư bằng xe tăng và các cuộc không kích.

Chương trình thực phẩm thế giới của LHQ cảnh báo các hoạt động nhân đạo ở Gaza đã gần sụp đổ và nếu thực phẩm không sớm được đưa vào với số lượng lớn, nạn đói sẽ lan truyền.

Mỹ nói rằng chưa có viện trợ nhân đạo nào từ bến tàu tạm thời do Mỹ xây dựng ở trung tâm Dải Gaza đến được dân số Palestine rộng lớn hơn.

Bờ Tây: Một hoạt động quân sự lớn của Israel trong trại Jenin ở Bờ Tây đã giết chết 7 người Palestine, trong đó có 1 bác sĩ, 1 giáo viên và 1 học sinh lớp 9.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: IDF chặn một mục tiêu trên không trên bầu trời Syria trước khi nó vào lãnh thổ Israel.

Quân đội Israel tấn công bệnh viện Kamal Adwan ở Jabalia, giao tranh dữ dội ở Rafah, Houthi bắn hạ UAV MQ-9 Reaper của Quân đội Mỹ tại Al-Bayda, phong trào Hamas phục kích phá hủy xe tăng, Hezbollah tấn công căn cứ quân sự ở Shabaa.

Ngoại giao

Một thỏa thuận ngừng bắn của Gaza vẫn có thể đạt được nhưng việc xin lệnh của tòa án hình sự quốc tế (ICC) nhằm bắt các nhà lãnh đạo Israel đã đẩy lùi các nỗ lực ngoại giao - Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói.

Na Uy đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên nói rằng nếu ICC đưa ra lệnh bắt, họ sẽ giam giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi ông tới nước này. Trong khi đó, Pháp, Slovenia và Bỉ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với ICC.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu lập luận rằng chỉ có vài chục dân thường Palestine chết do đói khát ở Gaza trong suốt cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas. Ông cho rằng các cáo buộc của ICC là những “lời nói dối trắng trợn”.

Theo ông Netanyahu, Mỹ có nhiều người chết đói ở hơn ở Gaza.

Chính quyền Israel đã trả lại các thiết bị, máy ảnh từ hãng tin AP sau khi tịch thu chúng từ nhân viên hãng tin này. Trước đó, việc tịch thu thiết bị trên của Israel bị các nhóm truyền thông và thậm chí là đồng minh thân thiết của họ là Mỹ lên án.

Hội đồng chuyên gia Iran đã bầu hội đồng lãnh đạo ngày 21/5 để chọn nhà lãnh đạo tối cao tiếp theo. Cuộc bầu cử này đặc biệt quan trọng khi người lãnh đạo tối cao Iran đã 84 tuổi và cái chết gần đây của Tổng thống Raisi.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp tuổi cao nhưng vẫn chịu khó học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin.

Làm báo ở vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Hiếm nơi nào như Cà Mau có đến 3 nhà báo là liệt sĩ và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.