Đất nền ế ẩm, khách bỏ cọc hàng loạt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Tại một số địa phương nhiều lô đất đấu giá không thành công, thậm chí có những trường hợp dù đã trúng đấu giá nhưng vẫn bỏ cọc.
Đất nền ế ẩm, khách bỏ cọc hàng loạt

Từ những tháng cuối năm 2022, tình trạng các lô đất đưa ra đấu giá không thành công đã xuất hiện ngày càng nhiều tại Bắc Giang, giá đất cũng giảm mạnh so với thời điểm đầu năm 2022.

Tại huyện Việt Yên và Yên Dũng, Công ty Đấu giá hợp danh Đại Dương Group đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 96 lô đất. Tuy nhiên, nhiều lô đất tại phiên đấu giá này không có khách hàng trả giá.

Đất nền ế ẩm, khách bỏ cọc hàng loạt ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tại huyện Yên Dũng, 36 lô đất tại khu dân cư mới xã Cảnh Thụy và khu dân cư thị trấn Nham Biền được đưa ra đấu giá với tổng giá khởi điểm 20,6 tỷ đồng, dao động từ 1,3 đến hơn 2,2 tỷ đồng/lô. Song tại phiên đấu giá này, có tới 24 lô không có khách hàng trả giá hoặc chỉ có một khách hàng tham gia nên không đủ điều kiện đấu giá.

Tại huyện Lạng Giang, từ đầu năm tới tháng 10/2022, toàn huyện tổ chức đấu giá 612 lô đất ở với tổng giá trúng hơn 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kết quả rà soát các lô đất trúng đấu giá đến nay, 59 lô đất thuộc các xã Quang Thịnh, Đại Lâm, Mỹ Hà, An Hà và thị trấn Vôi đến hạn nhưng khách hàng không nộp tiền và bỏ cọc.

Theo thống kê của Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Việt Yên - Hiệp Hòa, từ đầu năm đến thời điểm tháng 10/2022, qua rà soát các phiên đấu giá, huyện Hiệp Hòa có 355 lô đất ở trúng đấu giá, trong đó có 57 lô khách hàng bỏ cọc với số tiền cọc gần 6,8 tỷ đồng.

Huyện Việt Yên có 755 lô đất trúng đấu giá, trong đó có 104 lô bị bỏ cọc với số tiền cọc hơn 22 tỷ đồng. Các lô đất này phần lớn có giá trúng rất cao so với mức khởi điểm.

Theo các chuyên gia, tình trạng nhiều lô đất đấu giá tại Bắc Giang bị khách hàng "ngó lơ" đã xuất hiện từ những tháng cuối năm 2022. Đây cũng là thời điểm thị trường bất động sản rơi vào cảnh trầm lắng, kẹt thanh khoản.

Trước đó, ngày 17/12/2022, UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 13 lô đất tại Khu tái định cư phục vụ tuyến đường ven biển (ĐT.639) đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh (thuộc P.Hoài Hương, TX.Hoài Nhơn, Bình Định).

Nguyên nhân hủy kết quả đấu giá là do sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ban hành thông báo nộp tiền, người trúng đấu giá đã không nộp đủ tiền trúng đấu giá còn lại và các khoản nghĩa vụ tài chính khác có liên quan vào ngân sách nhà nước theo quy định. Tổng số tiền nộp trước của 2 cá nhân nói trên là 4,2 tỷ đồng sẽ được sung vào công quỹ Nhà nước theo quy định.

Tại Hải Dương, từ đầu năm 2022 đến đầu tháng 9/2022, huyện Kim Thành đã hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 50 thửa đất với tổng diện tích hơn 6.400m2 tại vị trí quy hoạch khu dân cư mới. tại các xã Phúc Thành, Kim Tân và Ngũ Phúc với tổng số tiền hủy gần 135 tỷ đồng.

Tương tự, cuối tháng 8/2022, UBND TP.Pleiku đã hủy kết quả trúng đấu giá đối với 11 người trúng 29 lô trong cuộc đấu giá 104 lô đất tại khu quy hoạch chi tiết phường Chi Lăng vào tháng 3 do không nộp đủ số tiền 30 tỷ đồng theo quy định.

Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.