Dark Web - những góc tối của Internet

Chính phủ một số nước đã tiến hành chiến dịch chống lại Dark Web - thế giới ngầm trên Internet mà người dùng phổ thông cũng như công cụ tìm kiếm không thể nhìn thấy.
 Dark Web - những góc tối của Internet

Internet rất rộng lớn và những gì người dùng phổ thông biết đến chỉ là một phần rất nhỏ. Có rất nhiều trang web mà công cụ tìm kiếm không thể tìm ra và không thể mở bằng trình duyệt thông thường. Ở đó là cả một thế giới ngầm của những kẻ buôn bán ma túy, vũ khí, những kẻ bệnh hoạn, ấu dâm, sát thủ...

Chính phủ Anh đã thành lập một ủy ban chuyên trách các vấn đề liên quan đến Dark Web, trong đó tập trung ngăn chặn các nội dung lạm dụng tình dục trẻ em cũng như phá vỡ các đường dây buôn lậu, rửa tiền...

Có hai thuật ngữ thường được nhắc đến là Deep Web và Dark Web - thường được dùng thay thế nhau nhưng vẫn có một chút khác biệt.

Deep Web mô tả tất cả những gì mà công cụ tra cứu trực tuyến không thể truy ra, bao gồm các trang web, cơ sở dữ liệu người dùng, webmail, các hệ thống quản trị nội dung, các báo cáo khoa học... Nội dung Deep Web chiếm đến 90% Internet. Có nghĩa, Deep Web không hoàn toàn đồng nghĩa với "thế giới trực tuyến bí mật và đen tối", nó xấu hay tốt hoàn toàn do người dùng tạo nên.

Trong khi đó, Dark Web là một phần nhỏ nằm trong Deep Web, tập hợp những website mà IP máy chủ đã bị ẩn, hoàn toàn "vô hình" trước các công cụ tìm kiếm và người dùng chỉ có thể truy cập thông qua một phần mềm đặc biệt.

Có nhiều công cụ hỗ trợ truy cập Dark Web như Freenet, I2P nhưng phổ biến nhất là Tor (The Onion Router). Tor được các nhà nghiên cứu trong quân đội Mỹ phát triển từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước với mục đích che giấu các hoạt động tình báo trực tuyến. Tor sau đó được phát hành công khai cho bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Lý do rất đơn giản: càng nhiều người dùng hệ thống, đối phương càng bị nhiễu trước các thông tin nặc danh.

Nói một cách dễ hiểu, nếu sử dụng trình duyệt Chrome hay Internet Explorer, danh tính và vị trí của người dùng có thể dễ dàng bị lần ra. Nhưng nếu duyệt bằng Tor, thông tin người dùng và máy chủ tên miền sẽ được khóa chặt và bảo vệ ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, chính khả năng đảm bảo tính nặc danh nên Dark Web lại trở thành nơi đặc biệt nguy hiểm, là "sân chơi" của tội phạm mạng. Nhiều người bắt đầu nghe nói đến thế giới này sau khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) triệt phá Silk Road - trang Dark Web chuyên mua bán nhiều loại hàng cấm và được mệnh danh là "Amazon.com của ma túy".

Các chuyên gia bảo mật cảnh báo người dùng Internet không nên tò mò về Dark Web, bởi bên cạnh những công dụng tích cực cho chính phủ, nhà báo, các nhà hoạt động..., đó là nơi thực hiện những giao dịch đen, nơi chứa những nội dung đồi trụy, bẩn thỉu, nơi hoạt động của các sát thủ, phần tử cực đoan...

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS và các tổ chức khủng bố khác cũng đang sử dụng Dark Web để chia sẻ những kế hoạch tấn công.

Ngày 18/11, chuyên gia Scott Terban cho hay, IS đang chuyển một trong các website tuyên truyền quan trọng nhất của chúng vào Dark Web. Động thái này được đưa ra sau khi IS bị nhóm hacker Anonymous tấn công dồn dập vì đã gây ra vụ khủng bố tại Paris khiến ít nhất 129 người chết cuối tuần trước.

Scott Terban nhận định, với khả năng ẩn thông tin ở mức cao của Dark Web, mục tiêu xóa sổ IS trên Internet của Anonymous sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu những kẻ khủng bố tiến hành các chiến dịch xuất phát từ thế giới ngầm. 

Theo VnExpress
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.