Đào tạo về Hỗ trợ tâm lý và Sức khỏe tâm thần

GD&TĐ - Tại Hà Nội đã khai mạc khóa tập huấn đào tạo về hỗ trợ tâm lý và sức khỏe tâm thần sau thiên tai cho trẻ em do Trường Đại học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) Việt Nam tổ chức. 
Các chuyên gia và học viên tại khóa học
Các chuyên gia và học viên tại khóa học

Chương trình đào tạo có sự tham gia của các quan chức chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, đại diện các trường đại học, bệnh viện đến từ 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Chương trình tập huấn lần này là một phần trong chuỗi chương trình đào tạo Hỗ trợ tâm lý và Sức khỏe tâm thần được thực hiện bởi Trung tâm Phòng chống Thảm họa Châu Á với các cơ quan đối tác Trung tâm tâm lý trong khủng hoảng (Na Uy), Trung tâm Thông tin Hướng nghiệp và Nghiên cứu Ứng dụng Tâm lý và Trường Đại học Y tế Công cộng. 

Chương trình này được xem như một cột mốc quan trọng trong công tác Hỗ trợ tâm lý và sức khỏe tâm thần ở Việt Nam cho nạn nhân trong các trường hợp khẩn cấp, đặc biệt tập trung vào hỗ trợ vấn đề tâm lý cho trẻ em. 

Khóa đào tạo đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam năm 2013 tập trung vào các kỹ thuật giúp trẻ phục hồi. Năm nay, khóa tập huấn hướng đến những đối tượng đang tham gia hoặc sẽ tham gia trực tiếp vào công tác phòng chống thiên tai thảm họa, đặc biệt là làm việc với nạn nhân là trẻ em sau thiên tai/thảm họa. Thành viên của khóa học là nhân viên công tác xã hội, nhà tâm lý học lâm sàng và bác sỹ tâm thần.

 Nhiều quốc gia ở châu Á đã minh chứng rằng khả năng hồi phục của họ sau thiên tai thảm họa tự nhiên đã có nhiều cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. 

Việc áp dụng các biện pháp can thệp có hiệu quả với nhiều nước khác nhau rất quan trọng, trong đó có vận dụng các biện pháp can thiệp phải phù hợp với văn hóa bản xứ.

Chương trình này cũng là động thái hỗ trợ khắc phục những định kiến liên quan đến sức khỏe tâm thần trong điều kiện khẩn cấp và đào tạo giảng viên, những người tiên phong tiếp tục quảng bá chương trình hỗ trợ tâm lý xã hội và sức khỏe tâm thần này.

Chương trình Đào tạo Hỗ trợ Tâm lý và Sức khỏe tâm thần trong tình huống khẩn cấp của Trung tâm Phòng chống thảm họa Châu Á nhằm tăng cường sự an toàn và khả năng hồi phục của cộng đồng thông qua việc phát triển năng lực của đội ngũ nhân viên y tế.                                                                                                         Mục tiêu cụ thể là tăng cường năng lực nhân viên y tế để quản lý các tác động tâm lý xã hội của tất cả các tình huống khẩn cấp hoặc ngay sau khi xảy ra thiên tai/thảm họa nhằm tăng tỉ lệ sống sót của các nạn nhân.                                                                                                                                                                                           Thực hiện lần đầu tiên vào năm 2011 - 2012 ở Bangladesh, triển khai tại Việt Nam vào tháng 7/2013, Chương trình đã được bản địa hóa để đáp ứng nhu cầu và những vấn đề ưu tiên của Việt Nam trong việc cải thiện công tác hỗ trợ tâm lý xã hội trong trường hợp khẩn cấp.
Ảnh minh họa/INT.

Thương lắm, yếm đào ơi!

GD&TĐ - Bởi sự duyên dáng và không kém phần quyến rũ mà không ít nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ áo yếm để tạo mẫu phù hợp và được nhiều người yêu thích.
Lễ hội kỷ niệm 980 năm Thập Tam Trại. Ảnh: Đăng Chung

Kết nối quá khứ hào hùng…

GD&TĐ - Trong suốt chiều dài hơn 1.000 năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội, giá trị lịch sử văn hóa luôn được các thế hệ nỗ lực, gìn giữ...