Đào sâu hơn những thành tố chính trong chương trình giáo dục phổ thông

Đào sâu hơn những thành tố chính trong chương trình giáo dục phổ thông

(GD&TĐ) - Sáng nay (31/8), tại thành phố Vinh, Bộ GD&ĐT đã tổ chưc Hội thảo, tập huấn Phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển dự và chỉ đạo Hội thảo, tập huấn.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khai mạc lớp tập huấn phát triển CTGD nhà trường
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo, tập huấn có 140 đại biểu là lãnh đạo các Sở GD&ĐT Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; lãnh đạo Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Hà Tĩnh; lãnh đạo, giáo viên Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Trường THPT Lê Viết Thuật  Nghệ An) và Trường THPT Chuyên thuộc Trường Đại học Vinh. 

Hội thảo - tập huấn diễn ra trong 2 ngày: 31/9 - 1/9. Các đại biểu sẽ được nghe báo cáo và trao đổi, thảo luận các nội dung: Một số vấn đề chung về phát triển chương trình nhà trường; Mục tiêu và chuẩn trong chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015; Phát triển chương trình nhà trường ở các môn học: Ngữ văn và các môn Khoa học xã hội, Sinh học và các môn Khoa học tự nhiên; Triển khai thí điểm phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông.

Quang cảnh lớp tập huấn
Quang cảnh lớp tập huấn

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo - tập huấn, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: Để đổi mới giáo dục, phải đổi mới công tác quản lý và đổi mới chương trình. Mục tiêu của chương trình mới là phát triển năng lực của học sinh. Muốn có năng lực phải có kiến thức, kỹ năng, thái độ;…Việc xây dựng chương trình nhà trường phải nghĩ đến: Sau khi học xong, học sinh sẽ làm được những gì?

Trên cơ sở những vấn đề cơ bản đó, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu sau khi nghe các báo cáo, cần tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung của các thành tố chính của chương trình giáo dục nhà trường phổ thông, bao gồm: Mục tiêu, nội dung, phương pháp, đánh giá và quản lý.

Minh Đức