"Danh sách tử thần" của Mỹ bị rò rỉ

“The Drone Papers” là các tài liệu mật về chương trình của quân đội Mỹ chuyên dùng máy bay không người lái để thủ tiêu các đối tượng ở Afghanistan, Yemen và Somalia bị cho là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.
Mỹ bị cáo buộc dùng thông tin tình báo thiếu căn cứ, dẫn tới giết hại nhiều dân thường ở Afghanistan, Yemen và Somali. Ảnh minh họa: Press TV
Mỹ bị cáo buộc dùng thông tin tình báo thiếu căn cứ, dẫn tới giết hại nhiều dân thường ở Afghanistan, Yemen và Somali. Ảnh minh họa: Press TV

Theo Huffington PostDaily Mail, ấn phẩm trực tuyến The Intercept ngày 15/10 tung lên mạng “The Drone Papers”. Đây là các tài liệu mật về chương trình của quân đội Mỹ chuyên dùng máy bay không người lái để thủ tiêu các đối tượng ở Afghanistan, Yemen và Somalia bị cho là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Nhà báo điều tra Jeremy Scahill, đồng sáng lập The Intercept, nói ông quyết định công bố “The Drone Papers” bởi ông tin rằng, công luận có quyền được hiểu quá trình người ta bị đưa vào “danh sách tử thần”.

Theo đó, các cuộc không kích do máy bay không người lái thực hiện thường được tiến hành dựa trên những thông tin tình báo không đầy đủ và không đáng tin cậy. 

Thông tin rò rỉ về các hoạt động quân sự của Mỹ ở Yemen, Somalia và Afghanistan trong 5 tháng gần đây cho thấy, có đến 90% nạn nhân thiệt mạng trong các cuộc không kích đều không phải là những mục tiêu đã định.

Giới chức Malaysia thông báo, nước này vừa bắt giữ một nam thanh niên Kosovo khoảng 20 tuổi tại Kuala Lumpur với cáo buộc xâm nhập hệ thống máy tính và cung cấp thông tin cá nhân của hơn 1.000 nhân viên an ninh Mỹ cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), APReuters đưa tin. 

Tin tặc Kosovo đã liên lạc với một thủ lĩnh cấp cao của IS tại Syria để vạch kế hoạch xâm nhập các máy chủ chứa thông tin về các nhân viên an ninh Mỹ.

Theo tienphong.vn
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...