Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện Mỹ sau chiến thắng ở Nevada

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đảng Dân chủ Mỹ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào năm tới sau khi ứng cử viên Catherine Cortez Masto đảng này giành chiến thắng tại Nevada.
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto.
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto.

Bà Cortez Masto của đảng Dân chủ được cho là đã giành chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa Adam Laxalt trong cuộc bầu cử lại ở Nevada. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa vẫn gần giành được quyền kiểm soát Hạ viện khi các quan chức tiếp tục kiểm phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ.

Với chiến thắng của bà Masto sau khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Kelly thắng cuộc ở Arizona vào ngày 12/11, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát ít nhất 50 ghế Thượng viện.

Thượng viện Mỹ được phân chia theo tỷ lệ 50-50 giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Thượng viện mới được bầu sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3/1/2022.

Nếu Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Georgia ngày 6/12 trước đối thủ Đảng Cộng hòa Herschel Walker, điều đó sẽ mở rộng đa số của Đảng Dân chủ lên 51-49. Việc này sẽ mang lại cho đảng Dân chủ một lợi thế bổ sung trong việc thông qua một số lượng hạn chế các dự luật gây tranh cãi được phép tiến hành với đa số phiếu bầu đơn giản, thay vì 60 phiếu cần thiết cho hầu hết các đạo luật.

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin ở Tây Virginia và Kyrsten Sinema ở Arizona là những người bỏ phiếu "xoay vòng". Họ đã chặn hoặc trì hoãn một số sáng kiến ​​lớn của Tổng thống Biden, bao gồm việc mở rộng một số chương trình xã hội.

Tuy nhiên, với 51 ghế của đảng Dân chủ trong Quốc hội sắp tới, ảnh hưởng của các thượng nghị sĩ Manchin và Sinema sẽ bị loãng đi một chút.

Vẫn chưa biết đảng nào sẽ chiếm đa số tại Hạ viện trong hai năm tới và có thể mất vài ngày nữa mới có kết quả để xác định đảng nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Theo Reuters