Đại tá Khatylev nói về cách bắn hạ F-16 trên bầu trời Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Những tiêm kích F-16 đầu tiên xuất hiện trên bầu trời Ukraine sẽ là máy bay do Đan Mạch viện trợ.

Đại tá Khatylev nói về cách bắn hạ F-16 trên bầu trời Ukraine

Ấn phẩm Die Zeit của Đức đã đính chính tin tức của chính mình về việc bàn giao máy bay chiến đấu F-16 của Đan Mạch cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Trong phiên bản mới, các tiêm kích nói trên sẽ đến Ukraine không phải tháng tới, mà là “trong vòng vài tháng” - các nhà báo được cho là đã hiểu sai lời của Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen.

Mặc dù vậy lực lượng phòng không Nga không quan tâm khi "chim ưng chiến đấu" (tên gọi khác của F-16 là Fighting Falcon) đến, bởi vì họ đang chờ đợi và chuẩn bị sẵn sàng.

Đại tá dự bị Sergei Khatylev, cựu chỉ huy Lực lượng phòng không thuộc Bộ tư lệnh đặc nhiệm của Không quân Nga cho biết: “Bản thân F-16 là mục tiêu chung của các khẩu đội phòng không và các hệ thống vũ khí hiện đại như S-400 sẽ bắn hạ chúng mà không gặp khó khăn gì”.

Tiêm kích F-16 do Đan Mạch viện trợ Ukraine chuẩn bị tham chiến.

Tiêm kích F-16 do Đan Mạch viện trợ Ukraine chuẩn bị tham chiến.

Mục đích của việc triển khai máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất trên bầu trời Ukraine là sử dụng tên lửa không đối đất tầm xa, có thể phóng mà không cần lọt vào tầm bắn của phòng không Nga.

“Tôi có thể cho rằng phương Tây sẽ cung cấp cho Kyiv một số lượng tên lửa nhất định hoặc đã bàn giao chúng”, Đại tá Khatylev tiếp tục.

“Nhưng có một điều cần lưu ý, Không quân Ukraine phải có ưu thế trên không trong khu vực này và sở hữu máy bay AWACS đang làm nhiệm vụ trên không. Ngoài ra họ cần khắc phục sự can thiệp mà hệ thống tác chiến điện tử của chúng tôi sẽ gây ra”.

"Ngoài ra để phóng tên lửa tầm xa, F-16 sẽ phải bay lên độ cao lớn, nơi chúng sẽ không chỉ bị radar phòng không, mà cả máy bay AWACS của Nga phát hiện", ông Khatylev nhấn mạnh.

Trước những gì phân tích, Đại tá Khatylev cho rằng số lượng hạn chế tiêm kích F-16 sẽ không đủ để gây ra bước ngoặt trên chiến trường.

Phi công Ukraine tích cực huấn luyện làm chủ tiêm kích F-16.

Theo Rossiyskaya Gazeta

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

GD&TĐ - HLV Vũ Tiến Thành của Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhận án phạt do liên tiếp có những phát ngôn công kích trọng tài, VPF và VFF …
Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.