Đại bàng khổng lồ, quý hiếm của Philippines bị sát hại

Một cá thể đại bàng khổng lồ - loài chim quý hiếm, biểu tượng của đất nước Philippines, đã bị bắn chết sau hai tháng được thả vào tự nhiên.
Đại bàng khổng lồ, quý hiếm của Philippines bị sát hại
Đại bàng khổng lồ, quý hiếm của Philippines bị sát hại ảnh 1
Loài đại bàng biểu tượng của Philippines đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Trong tiếng Tagalog (ngôn ngữ của người Philippines), “Pamana” có nghĩa là “di sản”. Năm 2012, chú đại bàng này đã được đưa vào Trung tâm bảo tồn để điều trị vết thương do đạn bắn. Sau 3 năm được các bác sĩ thú y tận tình chăm sóc, Pamana đã được trả về tự nhiên ở khu rừng Hamihuitan đúng vào ngày 12/6 - Quốc khánh của Philippines.

"Thật không may, khi có một khẩu súng trên tay, nhiều người tự cho mình cái quyền bắn bất cứ thứ gì", Giám đốc Điều hành Quỹ bảo tồn đại bàng Philippines – ông Joseph Salvador chia sẻ với các phóng viên.

Với vóc dáng to, cao và sải cánh dài đến 2m, đại bàng Philippines được mệnh danh là “chúa tể của các loài chim”. Thức ăn của chúng là các loài động vật như: khỉ, cầy hương, rắn, thằn lằn... Chim đại bàng được chọn làm biểu tượng của đất nước Philippines từ năm 1978. Tuy nhiên, theo các nhà hoạt động vì môi trường, loài đại bàng khổng lồ của quốc gia Đông Nam Á này chỉ còn khoảng 400 cá thể trong tự nhiên, vì môi trường sống của chúng ngày càng bị thu hẹp và nạn săn bắn bừa bãi.

Chính phủ Philippines đã phải ban hành lệnh cấm săn bắn để ngăn loài đại bàng khổng lồ tiến gần đến “bờ vực” tuyệt chủng. Những kẻ phạm tội sẽ phải chịu tối đa 12 năm tù giam và nộp phạt 1.000.000 peso (61.000 USD).

Theo Infonet
Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.