Đã tìm thấy nhà hát La Mã cổ đại ở Rome

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Trong quá trình cải tạo lại một cung điện, các nhà khảo cổ tìm thấy tàn tích nhà hát thuộc về hoàng đế Nero thời La Mã cổ đại.
Một số đồ vật thời trung cổ được tìm thấy trong quá trình khai quật khảo cổ học của Nhà hát Nero. Ảnh: Pacific Press Media Production Corp/Alamy Live News)
Một số đồ vật thời trung cổ được tìm thấy trong quá trình khai quật khảo cổ học của Nhà hát Nero. Ảnh: Pacific Press Media Production Corp/Alamy Live News)

Các nhà khảo cổ học ở Rome cho rằng họ có thể đã tìm thấy tàn tích của nhà hát Nero - không gian biểu diễn thuộc sở hữu hoàng gia vào thế kỷ thứ nhất.

Nhà hát này được mô tả nhiều trong các văn bản La Mã cổ đại nhưng tung tích của nó cho đến nay vẫn chưa được xác thực.

Các nhà nghiên cứu đã khai quật được nhiều đồ đạc nằm rải rác trong đống đổ nát của tòa nhà. Chúng gồm 7 chén thánh bằng thủy tinh trang trí công phu thời trung cổ được, các đoạn xương dùng để chạm khắc chuỗi hạt, bình đất sét, nồi nướng bánh mì, tiền xu, lược làm từ xương và nhiều mảnh nhạc cụ.

Với kiến trúc còn sót lại của nhà hát, các nhà khảo cổ đã khai quật các cột đá cẩm thạch và thạch cao được trang trí bằng vàng lá.

"Đây là một cuộc khai quật tuyệt vời và là niềm mơ ước của mọi nhà khảo cổ học", Marzia Di Mento - nhà khảo cổ học nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Góc nhìn cuộc khai quật nhà hát từ cửa sổ. Ảnh: Pacific Press Media Production Corp./Alamy Live News) ảnh 1
Góc nhìn cuộc khai quật nhà hát từ cửa sổ. Ảnh: Pacific Press Media Production Corp./Alamy Live News)

Nhà hát Nero được đặt theo tên của hoàng đế La Mã - Nero Claudius Caesar Augustus Germanicus. Ông lên ngôi hoàng đế vào năm 54 sau Công nguyên và qua đời vào năm 68.

Các quan chức gọi việc phát hiện ra nhà hát nằm ngay phía đông Thành phố Vatican là "đặc biệt", bởi theo ABC News đó có thể là nơi hoàng đế từng luyện thơ và biểu diễn âm nhạc.

Hơn một thiên niên kỷ sau khi qua đời, Nero vẫn là một trong những nhà cai trị khét tiếng nhất thời La Mã cổ đại. Nhiều câu chuyện được lưu truyền về sự tàn bạo và quản lý yếu kém dưới thời của hoàng đế Nero trong giai đoạn này.

Nero bị cáo buộc vì hành động giết mẹ và hai người vợ của mình một cách tàn bạo, thiêu rụi thành Rome, tiêu tiền một cách xa hoa và phóng túng.

Ngoài ra, vị hoàng đế cũng được nhớ đến như một người yêu âm nhạc và nghệ thuật, thích chơi đàn cithara - loại nhạc cụ giống như đàn hạc cầm tay và có bảy dây.

Nero được cho là đã tự kết liễu đời mình sau cuộc khởi nghĩa Vindex và Galba khi đánh mất đi sự ủng hộ của nhân dân.

Theo đó, sau khi cuộc khai quật kết thúc, các nhà khảo cổ sẽ cải tạo nhà hát theo kế hoạch ban đầu.

Theo Livescience
Nông sản là một trong những mặt hàng chính Ukraine xuất khẩu sang Mỹ.

Mỹ nhập khẩu gì từ Kiev?

GD&TĐ -Ukraine được biết đến là nước nhận hỗ trợ tài chính và quân sự của Mỹ. Nhưng điều ít người biết là Mỹ vẫn phải nhập một số mặt hàng từ Ukraine.
Sét đánh.

Vẻ đẹp hiếm về sét được ghi lại

GD&TĐ -Sét là hiện tượng tự nhiên đẹp nhưng đáng sợ. Sét đánh khoảng 50 lần mỗi giây trên Trái đất. Xin giới thiệu những hình ảnh đẹp về sét được ghi lại.