Loạt mộ cổ và xưởng ướp xác lớn được khai quật ở Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ai Cập vừa công bố phát hiện 2 trong số những xưởng lớn nhất từng được sử dụng để ướp xác người và động vật thời cổ đại.
Loạt mộ cổ và xưởng ướp xác lớn được khai quật ở Ai Cập

Theo Tổng thư ký Mostafa Waziri của Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập, 2 xưởng và 2 ngôi mộ đã được phát hiện ở Saqqara, một nghĩa địa Pharaoh rộng lớn ở phía nam Cairo.

“Hôm nay, chúng tôi công bố việc phát hiện ra 2 xưởng ướp xác lớn nhất dành cho người và động vật tại Saqqara Necropolis. Xưởng này là nơi được sử dụng cho con người, bao gồm cả những chiếc giường nơi các thi thể được rửa sạch” - ông Waziri nói với các nhà báo ở Giza vào cuối tuần qua.

Các xưởng ướp xác có niên đại từ Vương triều thứ 30 (380-343 trước Công nguyên) và thời Ptolemaic (305-30 trước Công nguyên), tờ báo Al-Ahram của Ai Cập đưa dẫn lời ông Waziri.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy các công cụ được người Ai Cập cổ đại sử dụng để mổ xẻ cơ thể và loại bỏ các cơ quan nội tạng. ảnh 1

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy các công cụ được người Ai Cập cổ đại sử dụng để mổ xẻ cơ thể và loại bỏ các cơ quan nội tạng.

Theo Al-Ahram, xưởng đầu tiên là một tòa nhà hình chữ nhật có nhiều phòng với những chiếc giường đá dài 2 mét và rộng 50 cm, được sử dụng để ướp xác người quá cố.

Ông Waziri cho biết thêm, các nhà khảo cổ đã khai quật được các công cụ được người Ai Cập cổ đại sử dụng để mổ xẻ cơ thể, loại bỏ các cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó là những chiếc bình để bảo quản các cơ quan nội tạng.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy những bình đất sét và chôn cất động vật trong xưởng thứ 2. Theo Al-Ahram, xưởng này có “5 chiếc giường bằng đá, khác biệt với những chiếc được phát hiện trong xưởng ướp xác người”.

“Theo những nghiên cứu ban đầu, người ta tin rằng xưởng đặc biệt này được sử dụng để ướp xác những con vật linh thiêng” – ông Waziri nói.

Theo ông Waziri, bên cạnh 2 xưởng, các nhà khảo cổ cũng bắt gặp “một trong những ngôi mộ đẹp nhất” trong nghĩa địa. Ông Waziri cho biết ngôi mộ được đặt theo tên của quan chức hàng đầu là Ne Hesut Ba đã 4.400 năm tuổi và có niên đại từ triều đại thứ 5.

Ne Hesut Ba làm thầy tư tế thượng phẩm cho Nữ thần Maat và giám sát việc đào kênh để tưới tiêu - ông Waziri nói và ca ngợi ngôi mộ của ông là một ngôi mộ “quan trọng”.

Theo ông Waziri, ngôi mộ thứ 2 đã 3.400 năm tuổi và thuộc về một thầy tư tế Qadish tên là Men Kheber Ra.

Những chiếc lọ Canopic được tạo ra để chứa các cơ quan được lấy ra khỏi cơ thể trong quá trình ướp xác. ảnh 2

Những chiếc lọ Canopic được tạo ra để chứa các cơ quan được lấy ra khỏi cơ thể trong quá trình ướp xác.

Tháng 1/2021, các nhà khảo cổ học phát hiện ra rất nhiều kho báu cổ xưa ở Saqqara, bao gồm quan tài cổ, khu chôn cất và một ngôi đền tang lễ.

Trong cuộc họp báo hôm 27/5 tại Saqqara, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập Ahmed Issa nêu vai trò then chốt của địa điểm này trong kế hoạch của chính phủ nhằm thúc đẩy nền kinh tế thông qua du lịch.

Theo Al-Ahram, ông Issa giải thích công việc mở rộng đang được thực hiện để phát triển Saqqara thành một trung tâm du lịch. Hoạt động này nằm trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm tăng lượng du lịch đến Ai Cập từ 25% đến 30% vào năm 2023.

Ông Issa bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với “công việc khó khăn” của các nhà khảo cổ học khi họ “tiết lộ khám phá mới này” - Al-Ahram đưa tin.

“Tôi đảm bảo với các bạn rằng Ai Cập, đặc biệt là địa điểm khảo cổ Saqqara, vẫn chưa tiết lộ tất cả những bí mật của nó và ở đây còn nhiều bí mật nữa” - Bộ trưởng nói thêm.

Theo CNN
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.