Đã tìm ra thủ phạm gây cháy trường THCS Thuận An

Đã tìm ra thủ phạm gây cháy trường THCS Thuận An
Hiện trường vụ cháy trường THCS Thuận An vào ngày 21-01
Hiện trường vụ cháy trường THCS Thuận An vào ngày 21-01

Ngày 29-01, Tổ chuyên án điều tra công an huyện Phú Vang cho biết, sau một tuần tích cực điều tra đã tìm ra người đốt trường học là Trần Văn Ky (SN 1994, trú tại thôn An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang), hiện đang là học sinh lớp 7/7, trường THCS Thuận An và La Văn Khuôn (SN 1997, trú tại thôn Hải Bình, thị trấn Thuận An), đã bỏ học từ lớp 3. 

Trần Văn Ky và La Văn Khuôn khai nhận tại hồ sơ điều tra của công an huyện Phú Vang: chiều ngày 21-01, do thầy chủ nhiệm mình là Võ Văn Tiến đã phê vào sổ đầu bài là Ky nói chuyện riêng, không thuộc bài nên chán nản rồi rủ một số bạn ra quán nhậu gần trường để uống bia. 

Đến 20 giờ ngày 21-01, Ky và Khuôn vào trường chơi, đi “vệ sinh”. Ky nói: “Đốt trường không Khuôn? Không! – Khuôn trả lời. Ky liên tục nói khích Khuôn và Khuôn đồng ý. Cả hai leo lên mái nhà, lấy các viên ngói và chui xuống phòng Hội đồng của trường để tìm sổ đầu bài, học bạ của mình. Ky đốt hai tờ giấy lấy ánh sáng để tìm nhưng không thấy học bạ. Cả hai chui lên mái nhà, đi ra ngoài. 

Ky bàn với Khuôn là mua xăng về đốt. Thấy Ky định mua 4l xăng, Khuôn nói: “Mày định đốt cả trường hả Ky?” và Ky chỉ mua 3 lít xăng. Đến khoảng 23h30, Ky và Khuôn quay lại trường, lên mái ngói chỗ phòng thầy hiệu trưởng. Ky chui xuống gom học bạ, nhiều đĩa VCD tài liệu của trường rồi đưa cho Khuôn đang ngồi trên mái nhà để ném ra ngoài. Sau đó, Ky đổ toàn bộ số xăng khắp phòng rồi leo lên mái nhà, châm mồi lửa ném xuống dưới gây nên vụ cháy. Cả hai hoảng hồn chạy về nhà đi ngủ. 

Vì nông nổi, học sinh này đã dại dột mua xăng về đốt trường học của mình.
Vì nông nổi, học sinh này đã dại dột mua xăng về đốt trường học của mình.

Trung tá Lê Văn Vũ, Trưởng công an huyện Phú Vang cho biết: “Trước ngày xảy ra vụ cháy trường hai ngày, UBND huyện Phú Vang ra quyết định tách trường THCS Thuận An thành hai trường nên nhiều người nghi ngờ khả năng do mâu thuẫn trong nội bộ gây ra. Nhưng khi chúng tôi khám nghiệm hiện trường, thấy học bạ, giấy tờ vứt vương vãi xung quanh đám cháy nên loại bỏ khả năng này và tập trung điều tra hướng vào các học sinh cá biệt của trường. Trần Văn Ky học hành sa sút, hay bỏ học chơi games, là học sinh cá biệt trong trường. Vì nông nổi nhất thời, Ky đã đốt trường, gây nên hậu quả lớn”. 

Sáng ngày 29-01, công an huyện Phú Vang đã ra quyết định khởi tố hình sự đối với bị can Trần Văn Ky  về tội "rất nghiêm trọng do cố ý" (số tài sản bị thiệt hại được xác định là 246 triệu đồng).

La Văn Khuôn do chưa đủ 14 tuổi nên được tại ngoại, quản thúc giáo dục tại địa phương. Theo các quy định của pháp luật hiện hành, người phạm tội chỉ chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do cố ý từ khi đủ 14 đến dưới 16 tuổi”. 

Lãnh đạo trường THCS Thuận An đang huy động người và nguồn vốn để khắc phục sự cố hiệt hại sau vụ cháy. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Vang đang tiến hành làm lại hồ sơ học bạ của học sinh bị cháy trong thời gian trước Tết. 

Gia đình em Ky rất khó khăn lại đông con (7 con), cha làm nghề di biển, mẹ ở nhà nội trợ. Ky thường xuyên nghỉ học và ham chơi games, thường tụ tập bạn bè lêu lổng, cha mẹ lo mưu sinh nên ít có thời gian và điều kiện chăm sóc con cái. Đây cũng là sự việc đau lòng và là bài học cảnh tỉnh dành cho học sinh ham chơi, bồng bột

Tin, ảnh: Hồ Ân

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).