Đà Nẵng: Vướng tội cưỡng đoạt tài sản, đại gia nổi tiếng, chuyên làm từ thiện bị bắt

GD&TĐ - Tối 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thanh (SN 1967, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.
Công an tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thanh. Ảnh: Công an. 
Công an tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thanh. Ảnh: Công an. 

Các chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy, ông Thanh đã tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn hàng chục năm qua. Ông Thanh này cũng sử dụng một số nhân viên và đối tượng xã hội đen để thực hiện việc đòi nợ, sẵn sàng hành hung nếu con nợ không trả lãi đúng hạn. Một trong những nạn nhân vay lãi nặng là bà Đào Thị Mỹ Lệ - cũng là giám đốc của một doanh nghiệp.

Ngày 8/8, khi quá hạn nhưng bà Lệ không trả tiền, ông Thanh đã gọi điện thúc ép, buộc bà Lệ đến nhà riêng của ông Thanh. Tại đây, nhóm người này đã đánh đập bà Lệ, ép buộc bà Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỷ đồng, đồng thời ép buộc bà Lệ phải viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm và 3 lô đất lớn với giá thấp hơn giá thị trường để cấn trừ một phần nợ. Do bị đánh đập, khống chế, bà Lệ đã thực hiện theo yêu cầu của ông Thanh là ký vào các giấy tờ trên.

Bà Lệ sau quá trình tự thăm khám tại bệnh viện được xác định bị chấn động não và một số thương tích khác. Cơ quan Công an đã triệu tập ông Thanh làm việc và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng.

Hiện Cơ quan Công an đã thu giữ hơn 20 sổ hồng của người dân bị mang đi cầm cố, trong đó có 7 sổ từ ông Phạm Thanh.

Ông Phạm Thanh được biết đến với biệt danh "Thanh đeo", là một đại gia thường xuyên làm các hoạt động từ thiện trên địa bàn TP Đà Nẵng.