Đà Nẵng: Làng nghề bánh khô mè “chạy đua” dịp tết

GD&TĐ - Đến hẹn lại lên, những ngày giáp Tết nguyên đán, làng nghề bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) liên tục đỏ lửa để kịp sản xuất “vụ mùa” lớn nhất trong năm, nhằm phục vụ cho thị trường tiêu thụ.
Nơi sản xuất bánh khô mè Bà Liễu
Nơi sản xuất bánh khô mè Bà Liễu

Nguyên liệu đơn giản tạo nên đặc sản

Là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng, thế nhưng, nguyên liệu chính để làm ra sản phẩm đặc sản này chính là những nguyên liệu đơn giản gần gũi với cuộc sống hằng ngày như: bột mì, gừng, mè, đường mía...

Ông Huỳnh Đức Khiển - chủ cơ sở bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, trước đây kia bánh khô mè còn có gọi tên khác là “bảy lửa” vì phải nướng 7 lần mới đạt được độ giòn của bánh.

“Ngày nay, công đoạn làm bánh đã cải tiến đưa công nghệ vào quy trình sản xuất, vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng vốn có của bánh”, ông Khiển chia sẻ.

Theo lời ông Khiển, để tạo ra chiếc bánh đặc sản này, người làm bánh sẽ pha bột gạo với bột nếp, sau đó cho bột vào khuôn để tạo hình rồi hấp cách thủy và nướng.

“Tiếp đó, bánh được nhúng với một lớp đường mía non. Rồi lăn qua mè hoặc nếp rang. Quy trình này đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng, nhanh tay của người làm nghề, để mè và đường hòa quyện vào nhau làm nên những chiếc bánh thơm ngon", ông Khiển nhấn mạnh. 

Ông Khiển cho biết thêm, sản phẩm bánh đạt yêu cầu phải có ruột xốp giòn, thơm mùi mè và nếp rang, ngọt vị đặc trưng của mía non, lớp đường mía bên trong dẻo sánh có thể kéo được thành sợi khi bẻ bánh.

“Chạy nước rút” những ngày cuối năm

Có mặt tại xưởng sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ vào những ngày cuối năm. Chúng tôi cảm nhận được không khí nơi đây hết sức hối hả, để kịp thời tung ra thị trường dịp Tết, ông Khiển phải kêu nhiều nhân công hơn để kịp sản xuất bánh.

Ông Khiển chia sẻ: “Những ngày giáp Tết là thời gian cao điểm của xưởng sản xuất. Bởi vì mỗi ngày cơ sở bán ra thị trường hàng ngàn bánh khô mè. Thị trường tiêu thụ rộng lớn, từ Bắc tới Nam nên chúng tôi phải thuê nhân công làm cho kịp”.

Ông Khiển cho hay, sở dĩ đặc sản bánh khô mè Bà Liễu Mẹ được rất nhiều người ưa chuộng là vì giá thành phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Sản phẩm tiện lợi, trang trí đẹp mắt nên được nhiều người chọn làm quà biếu trong dịp Tết đến xuân về.

Ông Khiển cho biết thêm, năm nay thì do dịch bệnh qua hai lần dịch bệnh nên thị trường tiêu thụ trầm lắng hơn so với mọi năm trước. Khách du lịch ít nên thị trường tiêu thụ giờ chỉ bằng 1/3 so với mọi năm.

“Hy vọng sang năm mới, dịch bệnh được kiểm soát, du lịch thành phố phục hồi, du khách quay lại Đà Nẵng, thì lượng bánh chắc chắn sẽ được tiêu thụ nhiều hơn”, ông Khiển cười nói.