Đà Nẵng: Giáo viên miền núi khó khăn khi bị cắt phụ cấp

Huyện Hòa Vang được đưa ra khỏi danh sách các huyện miền núi khó khăn nên chế độ phụ cấp của giáo viên dạy tại các xã miền núi cũng bị cắt.
Các giáo viên gặp khó khăn khi bị cắt phụ cấp miền núi.
Các giáo viên gặp khó khăn khi bị cắt phụ cấp miền núi.

Nhiều cán bộ, giáo viên ở các xã miền núi huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng gặp khó khăn khi bị cắt giảm các khoản phụ cấp. Việc này không chỉ gây thiệt thòi cho giáo viên mà còn ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học ở miền núi. 

Trường THCS Nguyễn Tri Phương, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cách trung tâm thành phố khoảng 50km.

Để đến được trường, phải băng qua con đường ngoằn ngoèo, chằng chịt ổ gà, ổ voi, nắng bụi, mưa lầy. 98% giáo viên nhà trường là người đồng bằng lên miền núi giảng dạy. Có người dạy ở miền núi vài chục năm.

Cô Mai Thị Dung - giáo viên dạy môn Sinh, trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết, hàng ngày cô phải đi 25 km từ nhà tới trường. Hôm nào có tiết dạy đầu, cô Dung phải đi trước 1,5 tiếng.

Trước đây, cô có tiền phụ cấp đủ trang trải tiền xăng xe hàng ngày, nhưng giờ bị cắt phụ cấp đồng nghĩa với việc đồng lương ít ỏi ra chi trả.

Theo cô Dung, số tiền bị cắt giảm cũng khác nhau, người giảm nhiều thì 2 đến 3 triệu đồng/1 tháng, người thấp thì cũng gần 1 tháng lương cơ bản.

"Ví dụ như lương 7 triệu đồng, chi phí hết mọi hoạt động như con cái học hành, đối nội, đối ngoại, với đồng lương như vậy thì rất khó khăn" - cô Dung chia sẻ.

Một thầy giáo tại trường THCS Nguyễn Tri Phương có thâm niên 20 năm công tác cho biết, nhà thầy ở quận Thanh Khê, năm 1999, tốt nghiệp Đại học sư phạm, thầy lên nhận công tác tại xã miền núi Hòa Bắc.

Thầy giáo này tâm sự, giáo viên công tác ở miền núi điều kiện đi lại khó khăn mà chế độ được hưởng như giáo viên công tác ở thành phố là không công bằng.

"Năm vừa rồi, Phòng giáo dục nói đang làm tờ trình để xin thành phố hỗ trợ giáo viên, nhân viên ở nơi xa đến đây công tác, hỗ trợ 1 tháng 1 triệu hoặc 2 triệu nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì" - thầy giáo nói.

Không riêng các giáo viên trường THCS Nguyễn Tri Phương gặp khó khăn mà nhiều thầy cô dạy ở hai xã miền núi Hòa Bắc và Hòa Phú của huyện Hòa Vang đều trong tình cảnh tương tự. Rất nhiều giáo viên có nguyện vọng muốn chuyển về thành phố cho gần nhà.

da nang: giao vien mien nui kho khan khi bi cat phu cap hinh 2

 Thầy và trò miền núi còn gặp nhiều khó khăn.

Thầy Nguyễn Thọ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hòa Bắc, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, các giáo viên từ miền xuôi lên vùng núi cao để dạy học phải đối diện với nhiều khó khăn nên chế độ phụ cấp cho vùng đặc biệt khó khăn là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, đến nay khoản phụ cấp này bị cắt khiến nhiều giáo viên lo lắng.

Theo thầy Thọ, nhiều trường hợp trúng tuyển kỳ thi tuyển giáo viên không đến nhận công việc do lương quá thấp.

"Năm 2018, khi chưa có Quyết định 21 về việc bãi bỏ các ưu đãi cho giáo viên, trường cũng có 2 giáo viên nhận quyết định bổ nhiệm về đây nhưng họ cũng bỏ. Năm nay, có 3 giáo viên hợp đồng dạy thời vụ của trường cũng bỏ việc luôn" - thầy Thọ nói.

Được biết, huyện Hòa Vang được đưa ra khỏi danh sách các huyện miền núi khó khăn nên chế độ phụ cấp của các giáo viên dạy tại các xã miền núi cũng bị cắt. Nhiều giáo viên đề nghị cơ quan chức năng xem xét có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố đã giao cho Sở nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ cho giáo viên trực tiếp giảng dạy tại các trường thuộc các xã còn nhiều khó khăn trên địa bàn huyện Hòa Vang trong thời gian sắp tới.

Theo VOV.VN