Đà Nẵng: 160 người bị lừa vì nuôi… giấc mộng Hàn Quốc

GD&TĐ - Chiều 18/5, Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra về việc có hơn 160 người ở nhiều địa phương trên cả nước bị lừa tập trung tại Đà Nẵng để đi Hàn Quốc.
Các nạn nhân trình báo vụ việc đến cơ quan hữu trách.
Các nạn nhân trình báo vụ việc đến cơ quan hữu trách.

Thông tin được đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng xác nhận hôm nay. Theo đó, cơ quan công an đang truy tìm hai đối tượng chính liên quan đến vụ án là Trần Danh Cường và Phạm Doãn Tuấn.

Trước đó, ngày 15/5, Công an quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng tiếp nhận thông tin có 165 người từ các tỉnh, thành phía Bắc vào, lưu trú tại khách sạn Toàn Thắng, số 174 Nguyễn Văn Thoại (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) bị lừa đảo đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Điều tra ban đầu cho thấy, đầu tháng 5/2021, các đối tượng Trần Danh Cường (43 tuổi) trú quận Hà Đông và Phạm Doãn Tuấn (39 tuổi), trú huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội rao trên mạng xã hội việc đưa người đi lao động ở Hàn Quốc bằng đường thủy, xuất phát từ Đà Nẵng với giá 10.000 USD.

Cường và Tuấn đã hẹn gặp các nạn nhân ở Hà Nội, ai đồng ý đi thì nộp trước 5 triệu đồng/người tiền khám sức khỏe và xét nghiệm COVID-19.

Sau đó, Tuấn và Cường hẹn 165 người này ngày 13/5 có mặt tại khách sạn Toàn Thắng ở số 174 đường Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Do hết chỗ nên có 9 người phải ở tại khách sạn Thanh Nhàn, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà; còn lại 156 người lưu lại ở khách sạn Toàn Thắng.

Tại đây, 2 đối tượng này tiếp tục thu của mỗi người thêm 300 USD, sau đó cả 2 bỏ đi đâu không ai biết.

Công an quận Ngũ Hành Sơn đã xác minh, lấy lời khai của những người có đơn tố giác về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Tuấn và Cường, tổng giá trị thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng, sau đó chuyển toàn bộ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục thụ lý.