Ngày 30/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An có báo cáo kết quả điều tra sự việc học sinh nhập trạm y tế sau khi uống nước ngọt phát miễn phí.
Trước đó, nhận thông tin nhóm học sinh Trường Tiểu học Quang Trung (TP Vinh) có biểu hiện đau bụng, nôn... phải vào trạm y tế sau khi dùng đồ uống miễn phí trước cổng trường, nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.
Trong đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã cử cán bộ trực tiếp điều tra, xác minh sự việc, đồng thời tiến hành gửi mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.
Đơn vị này đã lấy mẫu của chai nước có nhãn hiệu Nước uống chứa chiết xuất cam thật Goodmood (NSX: 020321 A14, HSD 021221 22B do Công ty TNHH nước giải khát Suntorry Pepsico Việt Nam, địa chỉ: Cao ốc Sheraton, số 88, đường Đồng Khởi, P Bến Nghé, Q1, TP. Hồ Chí Minh sản xuất), để gửi ra Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, không phát hiện một số yếu tố nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm trong mẫu đã nêu. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An nhận đinh: Loại trừ yếu tố gây ngộ độc thực phẩm có trong sản phẩm Nước uống chứa chiết xuất cam thật Goodmood của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam).
Trước đó, đầu giờ học chiều 16/3, học sinh Trường Tiểu học Quang Trung được một số người mặc đồng phục của một nhãn hàng đồ uống phát chai nước miễn phí.
Phát hiện sự việc, Hiệu trưởng nhà trường đã thông báo cho toàn thể học sinh vào lớp. Đồng thời, chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thu lại chai nước xuống nộp tại Phòng Y tế nhà trường.
Kết quả thu hồi 183 chai, bao gồm chai nguyên vẹn và một số chai đã mở nắp. Trường THCS Quang Trung cũng thu hồi được 50 chai từ học sinh.
Số chai nước trên sau đó được UBND phường Quang Trung tiến hành thu hồi, niêm phong trong 4 bao tải, sau đó chuyển cho cơ quan chức năng.
Về số học sinh được theo dõi tại Trạm Y tế phường Quang Trung, theo ghi nhận của nhà trường, cả 9 em đều uống hết chai nước số lượng 455ml/chai. Sau đó, có 2 em đau bụng lâm râm kèm nôn nhẹ, 4 em đau bụng lâm râm.
Có 3 cháu không có biểu hiện gì nhưng gia đình đề nghị đưa đến trạm y tế theo dõi. Đến 21h30p cùng ngày, sức khỏe các em ổn định và được gia đình đưa về nhà.
Sáng 17/3, các cháu đi học và hoạt động thể chất bình thường. Trong 9 cháu nói trên có 8 cháu ăn bán trú buổi trưa tại trường với các món: thịt gà rim, măng giá xào lòng gà, canh bí nấu xương…. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra đến làm việc, mẫu lưu thực phẩm đến thời điểm đó đã quá 24 giờ. Tổ điều tra, giám sát vì thế không tổ chức lấy mẫu thức ăn lưu tại nhà trường để kiểm nghiệm. (Ngày 17/3 là thứ Tư, nhà trường không tổ chức ăn bán trú vì học sinh chỉ học 1 buổi sáng).
Về nguyên nhân vụ việc, Chi cục An toàn thực phẩm Nghệ An nhận định: "Loại trừ yếu tố gây ngộ độc", nhưng "nghĩ nhiều đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa do các cháu học sinh sử dụng một lượng nước ngọt quá nhiều để uống trong một lần".
Trong báo cáo ban đầu về sự việc của cơ quan này cũng cho rằng “không loại trừ khả năng do các cháu uống một lượng nước quá nhiều trong một lần dẫn đến xuất hiện triệu chứng đầy bụng”.