Cựu Ngoại trưởng Mỹ sử dụng email cá nhân làm nhiệm vụ vì “tiện lợi“

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton dùng hòm thư cá nhân để tiến hành các công việc của Chính phủ trong suốt 4 năm trên cương vị Ngoại trưởng chỉ vì cho rằng cách này “tiện lợi”, nhưng thừa nhận mọi thứ sẽ tốt hơn nếu có hai hòm thư riêng biệt.
Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Ảnh: New York Times
Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Ảnh: New York Times
Tờ New York Times tuần trước đăng tải thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng bà Clinton thường xuyên sử dụng hòm thư điện tử cá nhân (email) để trao đổi công việc trong thời gian làm Ngoại trưởng từ năm 2009-2013.

Giữa những chỉ trích của đảng Cộng hòa đối lập và các đồng minh đảng Dân chủ, bà Clinton hôm qua 10/3 đã quyết định lên tiếng. Trong một buổi họp báo được tổ chức sau khi đọc diễn văn trong một phiên họp của Liên Hợp Quốc về tạo vị thế cho phụ nữ, bà Clinton đã lý giải với các phóng viên lý do bà dùng email cá nhân trong thời gian giữ chức Ngoại trưởng.

BBC dẫn lời bà Clinton nói bà đã sử dụng địa chỉ email cá nhân vì lý do tiện lợi. Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng hôm qua đã thừa nhận “mọi chuyện có lẽ đã tốt hơn” nếu có 2 hòm thư riêng biệt, một dùng cho công việc và một dùng cho mục đích cá nhân.

Bà Clinton hôm qua tuyên bố bà không gửi bất kỳ một thông tin mật nào từ địa chỉ email cá nhân, và cho hay việc bà sử dụng hòm thư cá nhân đã được Bộ Ngoại giao cho phép.

“Tôi hoàn toàn tuân thủ các quy định của luật pháp” - Bà Clinton nói.

Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho hay bà đã xóa hàng ngàn thư cá nhân, bao gồm cả các thư lên kế hoạch đám cưới cho con gái hay chuẩn bị cho đám tang của mẹ bà.

Người cũng từng là đệ nhất phu nhân Mỹ cho hay “một phần rất lớn” các thư điện tử của bà đều được tự động ghi lại bởi nó được cài đặt tương tự như các hòm thư chính thức của chính phủ.

Theo các nguồn tin ngoại giao, địa chỉ email của bà Clinton được vận hành trên một hệ thống mạng cá nhân, được thiết lập riêng cho chồng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton. Hệ thống này được đặt tại ngôi nhà của gia đình Clinton tại New York và được các mật vụ canh phòng cẩn mật.

Ngay từ hồi cuối năm 2014, bà Clinton cũng đã chuyển giao các thư điện tử từ tài khoản cá nhân theo yêu cầu từ Bộ Ngoại giao.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki, năm ngoái, bộ gửi thư cho đại diện của các cựu ngoại trưởng yêu cầu họ chuyển giao bất kỳ hồ sơ nào họ có phụv vụ lưu trữ.

Bà Psaki cho biết cựu ngoại trưởng Clinton đã chuyển nội dung khoảng 60.000 thư điện tử riêng của bà cho bộ. Trong số này có khoảng 300 thư được chuyển cho một ủy ban của Quốc hội Mỹ để điều tra về cái chết của 4 công dân Mỹ tại Libya trong năm 2012.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf lên tiếng bênh vực bà Clinton rằng: "Không có điều khoản cấm sử dụng tài khoản không có đuôi ".gov" khi làm việc với các doanh nghiệp chính thức".

Hiện vấn đề trên đang được dư luận Mỹ chú ý bởi bà Hilary Clinton là một ứng cử viên nặng ký trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Bà Clinton là đại diện sáng giá đến từ đảng Dân chủ.

Để bảo vệ bà, các nghị sĩ đảng Dân chủ lập luận rằng các Ngoại trưởng trước như Colin Powell hay cố vấn cấp cao của tổng thống George Bush là ông Karl Rove cũng sử dụng địa chỉ email cá nhân để làm việc với một số doanh nghiệp.

Theo dantri.com.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ