Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cựu lãnh đạo Đông Á Bank: Nhận thêm một đề nghị án chung thân

Như Ý - 03/07/2020, 12:10 GMT+7 | Pháp luật
Bị cáo Trần Phương Bình (bìa phải) tại phiên xét xử. Ảnh:CTVBị cáo Trần Phương Bình (bìa phải) tại phiên xét xử. Ảnh:CTV

Đang thi hành bản án chung thân với tội danh làm bốc hơi gần 9.000 tỷ đồng của DAB, ông Bình tiếp tục bị đề nghị thêm một án chung thân nữa.

Đề nghị thêm một án chung thân

Theo đó, trong phiên xét xử ngày 2/7, trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng, bị cáo Trần Phương Bình với vai trò Tổng Giám đốc DAB, là người chủ mưu và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới cho 5 nhóm khách hàng (gồm: Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng và Lê Anh Tuấn - Nguyễn Thị Ngọ) vay tiền, gây thiệt hại cho DAB hơn 7 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, để có tiền sử dụng cho mục đích cá nhân và trả lãi các khoản vay trước đó, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DAB hơn 75 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế hơn 31 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25 nghìn tỷ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng này chỉ còn 47 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, ông Bình chỉ đạo toàn bộ hoạt động vay với nhiều sai phạm, có bàn bạc với các nhóm khách hàng gồm Chủ tịch HĐQT Công ty CP vốn Thái Thịnh (TTC) Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty M&C Phùng Ngọc Khánh...

Theo đại diện Viện KSND TPHCM, cáo trạng truy tố bị cáo Bình là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Mặc dù ghi nhận việc ăn năn, thành khẩn khai báo đối với bị cáo Bình, nhưng đại diện cơ quan công tố cho rằng, hành vi của bị cáo Trần Phương Bình và các bị cáo khác là cực kỳ nghiêm trọng, cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe. 

Từ đó, đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Bình chung thân về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", 20 năm tù về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng". Tổng hình phạt cho cả hai tội là chung thân. Ngoài ra, ông Bình phải bồi thường về số tiền đã chiếm đoạt là 75 tỷ đồng và 3.439 tỷ đồng trong việc cho nhóm Hiệp Phú Gia và TTC vay. Đồng thời, Viện KSND TPHCM đề nghị tòa dành quyền khởi kiện cho ông Bình về dân sự đối với khách hàng cho vay.

Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khánh (Công ty M&C), một trong những nhóm khách hàng lớn vay tại DAB, đại diện cơ quan công tố cho rằng, việc cho vay sai phạm của ông Bình là có bàn bạc, thống nhất với Khánh, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng. Vai trò của bị cáo này chỉ sau ông Bình trong việc cho vay sai quy định.

Từ đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị tuyên phạt bị cáo Khánh: 18 - 20 năm tù, đồng thời phải bồi thường 3.949 tỷ đồng (số tiền DAB cho nhóm ông Khánh điều hành vay nhưng không có tài sản đảm bảo); ông Nguyễn Đức Tài (cựu Giám đốc DAB sở giao dịch), Phạm Huy Luận (cựu Giám đốc DAB chi nhánh Quận 4): 7 - 8 năm tù…

Sai phạm liên quan khu đất "vàng" số 2 Tôn Đức Thắng?

Trong giai đoạn 1 vụ án, bị cáo Trần Phương Bình bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên phạt tù chung thân về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng cho DAB.

Theo cáo trạng truy tố, trong khoảng thời gian từ năm 2007 - 2013, bị cáo Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Ba Son và Công ty CP M&C ký hợp đồng đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Phức hợp Sài Gòn - Ba Son (số 2 Tôn Đức Thắng, Q.1, TPHCM). Theo thỏa thuận, Công ty CP M&C phải đặt cọc 500 tỷ đồng. Để có tiền hợp tác, bị cáo Phùng Ngọc Khánh (Công ty CP M&C) đã đặt vấn đề với Trần Phương Bình, đề nghị DAB rót vốn.

Với đề nghị này, bị cáo Bình đề nghị với bị cáo Khánh việc ngân hàng sẽ tham gia khai thác dự án sau này và sẽ đồng ý nhận tài sản thế chấp là dự án hình thành trong tương lai. Sau đó hai bên thỏa thuận, ông Bình phê duyệt cho dự án Trung tâm Phức hợp Sài Gòn - Ba Son vay 1.520 tỷ đồng. Tuy nhiên, thỏa thuận thế chấp tài sản trên tại DAB không đề cập đến Công ty Ba Son, trong khi Công ty Ba Son mới là đơn vị có quyền đối với quyền sử dụng đất tại số 2 Tôn Đức Thắng, và là chủ đầu tư dự án. Do đó, cơ quan tố tụng khẳng định dự án Trung tâm Phức hợp Sài Gòn - Ba Son không đủ điều kiện làm tài sản đảm bảo cho khoản vay 1.520 tỷ đồng.

Mặt khác, bị cáo Phùng Ngọc Khánh và Trần Phương Bình còn bàn bạc, thống nhất thủ thuật vay đảo nợ; phù phép nhiều hồ sơ vay vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư khống, thế chấp trái phiếu không có giá trị. Hành vi này đã khiến DAB thiệt hại hơn 3.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, để che giấu tình trạng nợ xấu, bị cáo Bình chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên ngân hàng cơ cấu những khoản vay vàng đến hạn thành dư nợ tiền mặt. Sau đó, ngân hàng thông qua thủ tục cho cá nhân, tổ chức vay vàng vay khoản tiền mới mà không có tài sản đảm bảo. Tất cả hợp đồng tái cơ cấu như vậy đều quá hạn tất toán. Hậu quả, khách hàng không đủ khả năng tài chính trả nợ, gây thiệt hại hơn 1.269 tỷ đồng.

Không những thế, bị cáo Trần Phương Bình còn chỉ đạo thuộc cấp xuất quỹ chi sai nguyên tắc 75 tỷ đồng để trả nợ các khoản vay và sử dụng cá nhân. Đại diện cơ quan công tố khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo Bình và 11 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, khiến DAB tổn thất nặng nề.

Trình bày trước HĐXX, bị cáo Trần Phương Bình thừa nhận bản thân biết việc duyệt hồ sơ như vậy là trái quy định pháp luật, nhưng bị cáo cho rằng chỉ nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp đáo hạn nợ cũ, chứ không hề có ý trục lợi. Bị cáo Bình khai do quá tin tưởng nên đã duyệt tất cả các hồ sơ mà Khánh đưa vào.

"Khi làm việc với Công ty Ba Son, bị cáo nghĩ rằng nếu hai doanh nghiệp hợp tác khai thác dự án thì họ có thể trả nợ. Dù lường trước rủi ro nhưng bị cáo nghĩ rằng bị cáo nên tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, rồi đâm lao phải theo lao" - bị cáo Trần Phương Bình trình bày.

Mặt khác, theo cáo trạng truy tố, 25.000 trái phiếu Công ty CP M&C phát hành không có giá trị. Thế nhưng, đây là một trong những tài sản doanh nghiệp thế chấp vay hàng trăm tỷ đồng tại DAB. Trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa "Hội đồng định giá nghĩ như thế nào về vấn đề này khi định giá tài sản, thẩm định hồ sơ vay vốn của Công ty CP M&C?", đại diện Hội đồng định giá tài sản Ngân hàng Nhà nước cho rằng, quy định pháp luật không bắt buộc tổ giám định đưa ra nhận định về trái phiếu doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm