Cựu hoàng Bảo Đại: Sung mãn không cậy nhờ "xuân dược"

Khác với những Hoàng đế xưa phải cậy nhờ "xuân dược" nhằm phục vụ chuyện "chăn gối"; Bảo Đại duy trì sự sung mãn bằng cách riêng đặc biệt.
Quần vợt cũng là một trong những môn thể thao mà vua Bảo Đại rất yêu thích. (Trong ảnh: Vua Bảo Đại đứng ngoài cùng bên phải).
Quần vợt cũng là một trong những môn thể thao mà vua Bảo Đại rất yêu thích. (Trong ảnh: Vua Bảo Đại đứng ngoài cùng bên phải).

Đó không đơn giản là bí quyết cá nhân do một "thần y" nào đó nghĩ ra mà là những kiến thức dựa trên nghiên cứu khoa học tiến bộ đã được công nhận trên khắp thế giới.

"Bài thuốc" thể thao

Bảo Đại được vua cha (vua Khải Định) đưa sang Pháp sinh sống và học tập từ năm 9 tuổi. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ sức khỏe của ông đã rất tốt nhờ được chăm sóc, ăn uống đầy đủ theo tiêu chuẩn Tây phương. Ngoài ra, tư tưởng và lối sống của vị vua cuối cùng triều Nguyễn cũng hiện đại hơn cha ông rất nhiều.

Năm 13 tuổi, mặc dù được phong vị kế ngôi cha nhưng nhà vua vẫn tiếp tục ở Pháp theo học. Ông cũng không sớm lấy vợ theo như truyền thống gia đình mà tới khi đủ tuổi trưởng thành mới kết hôn. 

Có thể nói, ngoài việc mang về những cải cách tiến bộ trong chế độ cai trị triều đình phong kiến đang trên bờ vực thẳm thì Cựu hoàng Bảo Đại còn mang về cho nước An Nam một làn gió mới trong lối sống.

Bảo Đại được miêu tả là một ông vua đẹp trai, cao lớn, ăn nói lịch thiệp và giải trí theo cách rất lành mạnh. Không giống như những Hoàng đế tiền nhiệm, Bảo Đại không hút thuốc phiện bởi ông hiểu rõ cái món "phi yến thu lâm" nằm bẹp một chỗ ấy chỉ khiến cho người ta ngày càng kiệt quệ sức lực mà thôi. 

Ông cũng không cần nhờ tới những bài thuốc bồi bổ sức khỏe bởi theo quan niệm Bảo Đại thì cái gì cũng phải dựa vào bản thân là chính chứ không ai có thể làm thay được. Vì vậy, một trong những phương pháp chính mà Cựu hoàng sử dụng để rèn luyện sức khỏe cũng như giải tỏa những áp lực tinh thần là chơi thể thao.

Có thể nói, hầu như môn thể thao quý tộc nào Bảo Đại cũng là tay chơi có hạng. Ông chơi môn nào cũng giỏi, cưỡi ngựa điêu luyện, chơi golf, tennis giỏi như một quán quân hàng tỉnh, bơi thuyền thì như một vận động viên Olympic. 

Ông còn cho xây dựng cả sân vận động Bảo Long, sân vận động duy nhất ở Đông Dương thời bấy giờ có lòng chảo đua xe đạp. Bảo Đại còn có một niềm đam mê đặc biệt với môn thể thao Jetsky (đua mô tô nước) - môn thể thao hoàn toàn mới mẻ thời bấy giờ. Ông thường biểu diễn Jetsky trên sông Hương trước sự chứng kiến của đông đảo dân chúng đứng dọc hai bên bờ.

Với niềm yêu thích thể thao và việc tích cực đầu tư cho những bộ môn mới du nhập từ Tây Phương, Bảo Đại được gọi là vị vua tân thời. Năm 1936, tác giả A.M (Nguyễn Tiến Lãng) đã viết về vua Bảo Đại trên báo Trong Khuê Phòng số tháng 3 như sau: 

"Quả như vậy, ngoài những giờ làm việc, Ngài ưa sống một cách vui tươi, hoạt động mà bình dị. Vóc dáng to lớn, đẫy đà của Ngài như phản chiếu sự trấn tĩnh, nghị lực trong tâm hồn.

Ngoài ra, Ngài còn lập một sân đánh côn (golf) lớn nhất Đông Dương ở làng Dạ Lê cách kinh đô chừng 16 km. Về môn thể thao này, Ngài là một tay kiện tướng. Lúc ở Pháp, khi nghỉ mát tại tỉnh Vichy, Ngài hay đánh chơi với những tay thiện nghệ bên ấy. Tennis cũng là một trong những sở thích của nhà vua. 

Ngài là một tay vợt cứng, có thể đối thủ với Nhánh hay Nữa (hai tay vợt nổi danh Đông Dương thời đó - PV). Trong nội thành có làm sân tennis, khi nào không đi thuyền, Ngài hay tập dượt với ông Nguyễn Duy Quang hoặc với Yến - vô địch Trung Kỳ. Ngài đặt ra cúp Bảo Đại cũng là vì ham mê quần vợt".

Săn bắn cho thể lực dẻo dai

Ở ngôi vua và quốc trưởng 25 năm nhưng trên thực tế, thời gian Bảo Đại thực thi chức trách, quyền hành của mình không là bao. Phần lớn quỹ thời gian ông dành cho thể thao, săn bắn, vui chơi và giải trí cùng người đẹp.

Nếu như những ngày đầu năm, các vị vua chúa khác chọn cách du xuân bằng cách ngồi trên kiệu sơn son thếp vàng ra khỏi Đại Nội bằng cửa Đại Cung Môn của Tử Cấm Thành, rồi mở cửa Ngọ Môn của Hoàng Thành, mở thoáng cho dân chúng nhìn thấy dung nhan thì Bảo Đại lại chọn cách khác.

Chiều mùng một hoặc ngày mùng hai Tết, nhà vua chạy ô tô xuống sân golf Dạ Lê (nay là phường Dạ Lê, thị xã Hương Thủy) để chơi golf với bạn bè nước ngoài. Sân golf này ở sát núi, được xây lầu cao ngang với lầu Tứ Phương, hai bên có hai nhóm đồng ấu lượm golf. Mỗi lần vua về chơi, tụi trẻ con thường đứng sát bên cạnh vua nhìn ngắm dung nhan và cổ vũ cho vua mà không hề bị xua đuổi.

Cựu hoàng Bảo Đại trong một lần đi săn.

Không chỉ đam mê các môn thể thao hiện đại, Bảo Đại còn rất giỏi trong việc rèn luyện sức khỏe theo phương pháp truyền thống. Người ta thấy ông sống ở Tây Nguyên nhiều hơn ở kinh thành bởi niềm đam mê lớn nhất của Bảo Đại chính là săn bắn. 

Những nơi rừng thẳm hố sâu mịt mù, hoang vu của Đà Lạt, Lăng Cô, Bạch Mã… là những nơi mà Cựu hoàng thường len lỏi để tìm ác thú.Và trong những chuyến đi săn của mình, ông đã hạ được vô số he rừng, bò tót, voi, cọp, nai…

Tuy nhiên, đi săn là một thú tiêu khiển mang lại khá nhiều lợi ích nhưng cũng khá nguy hiểm. Có lần Bảo Đại bị một đàn voi dữ tợn rượt đuổi, phải dùng hết sức mới chạy thoát nhưng nó lại càng làm ông ham hơn bởi Cựu hoàng quan niệm rằng: "Người là chúa tể của muôn loài".

Việc săn bắn để tăng cường thể lực và sử dụng "chiến lợi phẩm" để bồi bổ cơ thể thì không phải đến thời Bảo Đại mới nghĩ ra. Các Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử đã biết tới thú tiêu khiển mang lại nhiều lợi ích này, thậm chí có người còn coi đây là bí quyết để tăng cường sự dẻo dai trong chốn phòng the nơi hậu cung với trăm ngàn mĩ nữ. 

Tuy nhiên, cũng khác với những vị vua khác, Bảo Đại đi săn không cưỡi ngựa mà phải cưỡi voi. Thậm chí ông còn có cả một cánh đồng với những chú voi hùng dũng nhất Tây Nguyên.

Theo lời kể của ông Nguyễn Đức Hòa trước đây (ông Hòa đã mất cách đây mấy năm - PV) - một người hầu cận thân tín và lâu nhất của vua Bảo Đại thì Cựu hoàng đã tiêu tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc vào việc săn bắn. Có những chuyến đi kéo dài gần cả tháng. 

Mỗi chuyến đi, Bảo Đại đều gọi ông Hòa tháp tùng để phục vụ với những công việc như sắp xếp chỗ nghỉ ngơi, quần áo… cùng trên 100 người phục vụ với nhiều bộ phận khác nhau như lính gác, người mang vũ khí, người mang vác thức ăn, lái xe…

Đoàn săn dừng chân ở đâu sẽ có đội ngũ dựng lều bạt và phục vụ hậu cần ăn uống rất bài bản. Nhà vua còn có một con voi màu trắng để đi săn bắn ở những địa hình hiểm trở mà xe chuyên dụng không phục vụ được. Những chuyến săn bắn xa có thể đi tới Đắk Lắk và xuôi về mạn sông Đồng Nai, sông La Ngà.

Bí quyết đã được khoa học chứng minh

Dựa theo những nghiên cứu khoa học hiện đại, thể dục thể thao không chỉ giúp cả nam giới và phụ nữ giữ được vóc dáng thon thả, khỏe mạnh mà còn giúp cải thiện đời sống tình dục đáng kể. 

Chức năng bộ phận sinh dục phụ thuộc vào hệ thống tim mạch khỏe mạnh và một sức khỏe tốt. Do đó những người chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao sẽ có động mạch khỏe mạnh, sự linh hoạt (tuần hoàn máu) và đối với nam giới, tuần hoàn máu càng tốt thì khả năng tình dục càng cao.

Trong một nghiên cứu quy mô lớn với sự tham gia của 31.000 nam giới, các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Y Havard (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, những người tập thể dục tích cực trong vòng 20 - 30 phút mỗi ngày giảm 30% nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương so với những người lười vận động.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH California (Mỹ) cũng thực hiện một nghiên cứu về tác dụng của việc tập luyện thể dục thể thao đối với chức năng tình dục khi yêu cầu một nhóm nam giới vốn ít vận động đang ở độ tuổi trung niên tập thể dục 3 - 4 lần mỗi tuần, mỗi lần trong khoảng 1 giờ. Sau thời gian 9 tháng, các quý ông này đã cho biết họ "yêu" thường xuyên hơn và thỏa mãn hơn.

Theo bác sĩ Jennifer Berman, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ Berman ở Beverly Hills, Canifornia: "Thường xuyên tập thể dục có thể giúp cả nam giới và phụ nữ cải thiện cuộc sống tình dục của họ và tăng ham muốn tình dục. 

Tập thể dục còn giữ cho hệ thống tim mạch luôn khỏe mạnh. Nó cũng làm tăng hormone giới tính cũng như endorphin giúp phụ nữ cảm thấy tốt hơn và cả thiện vóc dáng". 

Từ cơ sở này có thể thấy rằng, bí quyết giúp Cựu hoàng Bảo Đại duy trì được sự "sung mãn" đến tận khi đã cao tuổi và trở thành người nắm giữ kỉ lục thọ nhất trong số 13 đời vua triều Nguyễn không hề có gì bí ẩn mà còn hoàn toàn khoa học. Đó chính là việc chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao.

Theo danviet
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.