Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa, đặt tên là Bão và Lũ để ủng hộ đồng bào Miền Trung

GD&TĐ - Ngày 3/11, Tổ chức Động vật Châu Á hợp tác cùng Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ cứu hộ thành công hai cá thể gấu ngựa quý hiếm, do người dân tự nguyện chuyển giao từ một trang trại tư nhân tại tỉnh Phú Thọ.
Các bác sỹ lấy mẫu máu, lông và siêu âm ổ bụng cho cá thể gấu.
Các bác sỹ lấy mẫu máu, lông và siêu âm ổ bụng cho cá thể gấu.

Sau khi tiếp nhận thông tin về hai cá thể gấu cần được cứu hộ từ Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ, Tổ chức Động vật Châu Á đã nhanh chóng sắp xếp hậu cần và thời gian phù hợp và sớm nhất để tiếp nhận.

Trong suốt quá trình, hai bên thường xuyên trao đổi, và cùng liên lạc với chủ trại gấu để đảm bảo tốt nhất cho quá trình cứu hộ. Do địa hình nơi nuôi nhốt gấu phải đi qua một lối đi hẹp dưới 1m, nên phương án gây mê để đưa gấu ra khỏi cũi nuôi nhốt là tối ưu.

Hai cá thể gấu ngựa, một cá thể cái nặng ước chừng 120 kg, và một cá thể cái khoảng 100 kg đã được yêu cầu cho nhịn ăn trước cứu hộ một ngày nhằm đảm bảo chúng đáp ứng tốt với thuốc gây mê.

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa, đặt tên là Bão và Lũ để ủng hộ đồng bào Miền Trung ảnh 1

Quang cảnh trại gấu và bác sỹ kiểm tra tình trạng gấu.

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa, đặt tên là Bão và Lũ để ủng hộ đồng bào Miền Trung ảnh 2
Chủ gấu nói Storm là cá thể gấu được sinh ra bởi gấu mẹ Torrent.
Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa, đặt tên là Bão và Lũ để ủng hộ đồng bào Miền Trung ảnh 3
Cá thể gấu mẹ Torrent đã được nuôi nhốt tại trang trại này 18 năm.

Tổ chức Động vật Châu Á đặt tên cho 2 cá thể gấu trong đợt cứu hộ này là Storm (Bão) và Torrent (Lũ) để tưởng nhớ tới những con người đã mất, những thiệt hãi do bão lũ gây ra ở Miền Trung, và cũng để tri ân những con người kiên cường ở vùng lũ, những nhà hảo tâm và lực lượng chức năng đã trải qua rất nhiều hiểm nguy, khó khăn cùng chung tay giúp đỡ, đùm bọc nhau trong hoạn nạn, và bên cạnh đó là cả những câu chuyện ấm lòng về tình cảm của mọi người dành cho động vật.

Gấu cũng đã phải trải qua rất nhiều hiểm nguy, hoạn nạn, nhưng chúng cũng đã rất kiên cường để tiếp tục sống và hướng tới tương lai. Và nhờ có sự kịp thời của các cơ quan chức năng, sự thay đổi nhận thức của chủ gấu, và sự đón nhận của cơ quan cứu hộ mà gấu sắp được về với tự do và yên bình.

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa, đặt tên là Bão và Lũ để ủng hộ đồng bào Miền Trung ảnh 4
Gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly khi về tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.
Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa, đặt tên là Bão và Lũ để ủng hộ đồng bào Miền Trung ảnh 5
Các bác sỹ khám sức khỏe cho gấu sau gây mê.

Theo thông tin từ chủ nuôi, ông đã nuôi sinh sản thành công, và Torrent là mẹ của Storm, đây là trường hợp hiếm gặp trong điều kiện nuôi nhốt. Gấu mẹ Torrent khoảng 20 tuổi, và đã được nuôi nhốt cách đây 18 năm. Còn gấu con Storm tầm 4 tuổi và bị tật bẩm sinh ở chân trái. Khám sức khoẻ tại hiện trường sau gây mê, bác sỹ Kate Shipton của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam nhận định cả hai gấu đều có sức khoẻ ổn định.

Quá trình cứu hộ diễn ra trong ngày bởi Phú Thọ và Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vĩnh Phúc chỉ cách nhau 65 km. Đây là chuyến cứu hộ thứ 6 mà Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện trong năm nay, đưa về 11 cá thể gấu. Thêm hai cá thể gấu này, hiện Tổ chức đã cứu hộ được 222 cá thể gấu ngựa và gấu chó, trong đó 190 gấu đang sống và được chăm sóc nhân đạo trong điều kiện đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Theo Tổ chức Động vật Châu Á, hiện ở Việt Nam vẫn còn khoảng 500 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các trang trại để lấy mật. Tổ chức Động vật Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam nhằm đưa các cá thể này về các cơ sở cứu hộ; hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước, lộ trình từ 2017 tới 2022.