Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cuộc sống muôn mầu

Nhật Linh - 16/05/2019, 07:13 GMT+7 | Khoa học

Phát hiện vi sinh vật hô hấp bằng arsen

Các nhà khoa học rà soát đáy biển sâu nhằm phát hiện những vi sinh vật sống trong điều kiện không có oxy. Hóa ra, có khoảng 1% số vi khuẩn sử dụng arsen để hô hấp tế bào, chứ không phải nitơ hay lưu huỳnh như các vi khuẩn yếm khí khác. Đây là lần đầu tiên những loại vi khuẩn đó được phát hiện trong đại dương. Dường như sử dụng arsen để trao đổi chất ở một số sinh vật là khả năng còn sót lại từ thời Trái đất còn non trẻ. Bởi vì trong giai đoạn này oxy rất hiếm nên những dạng sống đầu tiên không sử dụng oxy. Thay vào đó, arsen là một trong những nguồn năng lượng khá dồi dào trong các đại dương khi đó.

Tàu hỏa nhanh nhất thế giới

Nhật Bản vừa giới thiệu loại tàu hỏa nhanh nhất thế giới, tên là Alfa-X. Tàu Alfa-X có thể di chuyển với tốc độ trên 400 km/h. “Mũi” tàu dài 22 m, có hình khí động học để làm giảm tối đa áp suất và tiếng ồn khi tàu chạy qua đường hầm.

Theo các chuyên gia, con tàu được trang bị nhiều thiết bị tiên tiến, trong đó có các cảm biến rung và cảm biến nhiệt độ, phanh từ trường, máy làm giảm tác động địa chấn khi có động đất…

Sự kiện khác lạ từ 2 - 3 tỷ năm trước

Khoảng 2 - 3 tỷ năm trước, trong thiên hà của chúng ta đã diễn ra một sự kiện khác lạ, Đó là vụ nổ tạo sao, khởi đầu cho sự ra đời của ít nhất là một nửa số ngôi sao hiện có trong Dải Ngân hà. Các nhà khoa học cho biết, khoảng 6 - 10 tỷ năm trước, tốc độ hình thành sao nói chung trong vũ trụ giảm xuống. Tuy nhiên khoảng 5 tỷ năm trước, các quá trình tạo sao trong Dải Ngân hà lại tiếp tục tăng tốc. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự kiện Dải Ngân hà “nuốt chửng” thiên hà vệ tinh. Sự kiện này cung cấp vật chất mới cho thiên hà của chúng ta để khởi động quá trình tạo sao. Nhờ các quan sát thông qua vệ tinh nhân tạo Gaia, các nhà khoa học biết rằng vụ nổ tạo sao trong Dải Ngân hà diễn ra khoảng 2 - 3 tỷ năm về trước.

Theo Interia; Onet

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm