'Cuộc chiến tương tàn' trong gia đình xe tăng Leopard

GD&TĐ - Krauss-Maffei Wegmann và Rheinmetall là những công ty cùng phát triển xe tăng Leopard 2, nhưng hiện tại họ đang đi theo hai hướng khác nhau.

Xe tăng Leopard 2A-RC do KNDS giới thiệu
Xe tăng Leopard 2A-RC do KNDS giới thiệu

Trước khi bắt đầu Triển lãm Eurosatory 2024, khai mạc ngày 17 tháng 6 tại Paris, tập đoàn liên doanh Đức - Pháp KNDS (Krauss-Maffei Wegmann và Nexter) đã trưng bày xe tăng Leopard 2A-RC, cỗ chiến xa này có tháp pháo điều khiển từ xa tương thích pháo Ascalon 140 mm.

Bản thân chiếc MBT này thực sự đáng được chú ý vì KNDS đã cố gắng giảm trọng lượng xuống dưới 60 tấn và tất nhiên, giảm kíp chiến đấu xuống còn 3 người, bố trí trong khoang bọc thép biệt lập giữa thân xe.

Đồng thời, niềm tin của Tập đoàn KNDS vào các công nghệ hiện đại cao đến mức Leopard 2A-RC không có thiết bị giám sát quang học khi dựa hoàn toàn vào camera kỹ thuật số.

Nhưng vào ngày đầu tiên của Triển lãm Eurosatory 2024, Tập đoàn Rheinmetall đã quyết định bắt kịp KNDS và thể hiện tầm nhìn của mình đối với sự phát triển hơn nữa của xe tăng.

Họ đã trình làng phiên bản gắn tháp pháo tự động, cũng sử dụng khung gầm Leopard 2, cỗ chiến xa này chính là mẫu trình diễn kỹ thuật KF51-U - đây là bản nâng cấp của chiếc KF51 Panther ra mắt lần đầu tiên vào năm 2022.

Vũ khí chính của KF51-U là khẩu pháo 130 mm thế hệ mới kết hợp với bộ nạp đạn tự động ở đuôi tháp pháo, có tổng số hai băng đạn với 25 viên. Chiếc MBT còn nhận được module súng máy với khẩu RMG76 bắn nhanh. Mục đích chính của vũ khí này là chống lại máy bay không người lái.

Xe tăng KF51-U sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực mới khi tích hợp kính ngắm dạng camera kỹ thuật số SEOSS 400 cho cả pháo thủ và chỉ huy.

Đồng thời giống như trên Leopard 2A-RC, việc tích hợp một bệ phóng riêng cho tên lửa chống tăng là một lựa chọn, mặc dù khả năng trang bị cho nó máy bay không người lái trinh sát đã được chỉ ra.

KF-51U còn nhận được hệ thống phòng vệ chủ động của Israel, nhưng không phải Trophy từ Công ty Rafael mà là Iron Fist của Tập đoàn Israel Military Industries.

Điều đáng chú ý là Rheinmetall không đặt niềm tin vào giáp phản ứng nổ (ERA), trong khi quan điểm của KNDS ngược lại - một phần không gian khá lớn của xe tăng Leopard 2A-RC được "dành riêng" cho ERA.

Đối với KF51-U, nhà sản xuất sử dụng giáp hộp dạng composite dày đặc ở phần phía trước và bên hông, có lẽ họ tránh gây nguy hiểm cho bộ binh đi kèm khi các khối ERA phát nổ.

Mẫu trình diễn công nghệ xe tăng KF51-U Panther được trưng bày tại Triển lãm Eurosatory 2024.

Mẫu trình diễn công nghệ xe tăng KF51-U Panther được trưng bày tại Triển lãm Eurosatory 2024.

Tại Triển lãm Eurosatory 2024, hai xu hướng rất giống nhau đã được trình bày để phát triển hơn nữa xe tăng Leopard 2, và cùng với đó là đường hướng cho bất kỳ cỗ chiến xa mới nào.

Trong cả hai trường hợp, chúng ta đang nói về sự hiện diện bắt buộc của tổ hợp phòng vệ chủ động và giải quyết vấn đề với máy bay không người lái bằng module súng máy bắn nhanh.

Ngoài ra xu hướng như số hóa hoàn toàn, nâng cao nhận thức nhờ kính ngắm toàn cảnh và hệ thống quan sát 360 độ đã được biết đến trước đó.

Và cuối cùng, chúng ta cần nói thêm rằng đã có lúc Krauss-Maffei Wegmann và Rheinmetall cùng hợp tác tạo ra Leopard 2, nhưng hiện tại họ lại trở thành đối thủ của nhau.

Sức mạnh xe tăng chiến đấu chủ lực KF51 Panther.

Theo Defense Express

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ