'Cú lừa Belarus' có thể giúp Nga thắng cuộc chiến Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quyết định gửi vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus của Tổng thống Putin đang khiến các chính trị gia và nhà phân tích phương Tây lo lắng.
'Cú lừa Belarus' có thể giúp Nga thắng cuộc chiến Ukraine?

“Cú lừa Belarus” của nhà lãnh đạo Nga hoàn toàn có thể giúp nước này giành chiến thắng trong cuộc chiến Ukraine, tạp chí 19FortyFive của Mỹ đã đưa ra nhận định nói trên.

Như đã lưu ý, tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, nơi giáp giới với các nước NATO đã gây xôn xao phương Tây, khiến nhiều chính trị gia và chuyên gia phân tích cho rằng không thể cho phép leo thang hơn nữa cuộc xung đột Ukraine.

“Nỗi sợ hãi này có thể giúp ông Putin đạt được mục tiêu của mình ở Ukraine đó là chiến thắng”, bài báo viết.

Đồng thời tờ 19FortyFive viết rằng Tổng thống Nga sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân để đạt được mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Bài báo khẳng định việc sử dụng vũ khí nguyên tử chiến thuật cũng khó xảy ra.

“Ở Ukraine không có mục tiêu quân sự lớn hay cụm quân tập trung nào tương xứng với một cuộc tấn công mạnh mẽ như vậy.

Những gì Nga sẽ tìm kiếm là một bước đột phá thông qua các tuyến phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Điều này sẽ buộc Kyiv phải nhượng bộ".

"Thật khó để tưởng tượng rằng một cuộc tấn công hạt nhân vào các vị trí của Ukraine sẽ góp phần vào việc chấm dứt cuộc chiến với thắng lợi dành cho Nga”, ấn phẩm 19FortyFive nhấn mạnh.

Quân bài vũ khí hạt nhân chiến thuật liệu có mang lại chiến thắng cho Nga tại Ukraine? ảnh 1

Quân bài vũ khí hạt nhân chiến thuật liệu có mang lại chiến thắng cho Nga tại Ukraine?


Nhưng cần lưu ý thêm một vấn đề, chưa chắc phương Tây đã chấp nhận nhượng bộ tình hình Ukraine sau bước đi trên của Nga bởi rất nhiều "lằn ranh đỏ" đã bị vượt qua.

Không chỉ có vậy, thậm chí NATO còn gửi ngược lại "tối hậu thư" đối với Moskva, đó là nếu vũ khí hủy diệt hàng loạt được sử dụng tại Ukraine thì Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ không còn đứng ngoài cuộc.

Theo 19FortyFive
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.