Cảm xúc nước Mỹ trước nước cờ hạt nhân của Tổng thống Putin

GD&TĐ - Ván cờ hạt nhân của Nga đã khiến Mỹ lo sợ, nhà phân tích Kelly Garrity của tạp chí Politico đưa ra nhận định nói trên.

Cảm xúc nước Mỹ trước nước cờ hạt nhân của Tổng thống Putin

Moskva và Minsk mới đây đã đồng ý về việc đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus và việc xây dựng một cơ sở lưu trữ sẽ hoàn thành trước ngày 1 tháng 7 năm 2023, theo tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tin tức ngay lập tức trở thành một trong những vấn đề được thảo luận nhiều nhất trên thế giới, và đặc biệt là ở Hoa Kỳ, trong đó các quan chức Mỹ nhận xét "ván cờ hạt nhân" của Nga rất đáng lo ngại.

Ban đầu, phát ngôn viên Lầu Năm Góc - ông John Kirby cố gắng dàn xếp ổn thỏa và nói rằng Washington không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy lời hứa chuyển vũ khí hạt nhân tới Belarus của Tổng thống Putin đã trở thành hiện thực.

Tuy nhiên các quan chức khác của Hoa Kỳ không thể chia sẻ giọng điệu bình tĩnh nói trên của ông Kirby.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật Nga xuất hiện tại Belarus khiến giới chức Hoa Kỳ cảm thấy hoang mang.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật Nga xuất hiện tại Belarus khiến giới chức Hoa Kỳ cảm thấy hoang mang.

Ví dụ, Hạ nghị sĩ Mike Gallagher cho rằng những lời nói của nhà lãnh đạo Nga là điều rất đáng lo ngại. Tuy vậy ông Gallagher kêu gọi không nên ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Michael McCall - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cũng bày tỏ quan điểm tương tự, giải thích rằng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga đang gia tăng một cách nguy hiểm.

Những người khác thậm chí còn cho rằng lời nói của Tổng thống Putin đóng vai trò cốt yếu đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mark Warner gọi Tổng thống Putin là "người đàn ông nguy hiểm" và nói rằng "mối đe dọa" cho thấy các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ - và những ứng viên sẽ nắm quyền lãnh đạo - cần coi đó là điều sống còn đối với lợi ích của nước Mỹ.

Hơn nữa, ông Warner cảnh báo rằng nếu bây giờ Hoa Kỳ từ bỏ Ukraine và giảm hỗ trợ quân sự, tất cả các đối thủ của Washington sẽ thấy điều này và hành động cứng rắn hơn.

Điều này sẽ đặc biệt đúng với các hành động của Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Politico

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ông Nguyễn Thiện Thuật vẫn giữ thói quen đọc báo mỗi ngày.

Người thầy của núi

GD&TĐ - Từ lớp học tre nứa năm 1959 đến mái trường hôm nay, ông Nguyễn Thiện Thuật vẫn giữ trọn niềm tin vào con đường học tập của con em vùng Tây Bắc.

Người con dân tộc Si La Lỳ Phú Hừ sẽ là tấm gương để học sinh vùng cao noi theo.

Lỳ Phú Hừ - niềm tự hào của bản Si La

GD&TĐ - Từ bản Nậm Sinh heo hút của xã Mường Nhé (Điện Biên), hành trình học tập của Lỳ Phú Hừ, người dân tộc Si La, trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho học sinh vùng cao.

Ảnh minh họa INT.

Tự chủ gắn với chất lượng

GD&TĐ - Bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục là một trong những cải cách quan trọng được thể chế hóa tại Luật Giáo dục đại học 2018, gắn chặt với việc thực hiện tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục.