Cú lội ngược dòng ngoạn mục

Cú lội ngược dòng ngoạn mục

(GD&TĐ) - Vừa tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, có tính thương mại cao, tạo việc làm cho người lao động với thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng, vừa có thể dồn hết đam mê của mình cho nghề yêu thích, đó là công việc mà chị Đoàn Thị Hồng - Chủ cơ sở sản xuất đèn Hồng Hà (Hà Nội) đang làm.

Đèn lồng Hồng Hà có mặt ở nhiều cửa hàng tại phố cổ Hội An ảnh 1
Đèn lồng Hồng Hà có mặt ở nhiều cửa hàng tại phố cổ Hội An

1. Hầu hết mọi người đều biết Hội An là xứ sở của đèn lồng ở Việt Nam, nhưng có một điều đáng ngạc nhiên là hiện nay, một cơ sở tại Hà Nội lại đang sản xuất đèn lồng và bán buôn cho nhiều cửa hàng đèn lồng Hội An. Người thực hiện được cú lội ngược dòng ngoạn mục đó là chị Đoàn Thị Hồng, chủ cơ sở sản xuất đèn Hồng Hà (Hong Ha Lantern).

Vào khoảng thời gian cuối những năm 1980, chị Hồng nhận thấy công việc của mình tại một cơ quan nhà nước khó phát triển thêm, nên chị chủ động xin nghỉ việc để mở một cơ sở cho thuê băng đĩa hình. Tới đầu năm 1990, việc kinh doanh nhỏ này cũng dần dần đi xuống, chị cho đóng cửa và quyết định chuyển sang việc kinh doanh đèn lồng.

Chị Hồng quan niệm, muốn kinh doanh thành công một mặt hàng nào, thì người chủ cần biết cách làm ra sản phẩm đó. Chị vào Hội An học một khóa cơ bản cách làm đèn lồng. Trở ra Hà Nội, có nghề trong tay, chị mạnh dạn đầu tư cơ sở sản xuất đèn lồng. Ban đầu cơ sở của chị chỉ làm những mẫu đèn lồng truyền thống, với chất liệu gỗ, tre và lụa các màu. 

2. Vẻ đẹp đặc trưng, quyến rũ mang nét phương Đông kỳ bí của chiếc đèn lồng ban đầu chỉ thu hút khách du lịch, nên chị có thể bán buôn được cho một số ít cửa hàng trên phố cổ Hà Nội. Sau đó, nhờ bàn tay khéo léo, cộng thêm tính tỉ mỷ, cẩn thận, và óc sáng tạo dồi dào nên những mẫu đèn lồng với hình dáng nghệ thuật đầy cuốn hút do cơ sở của chị làm ra đã có tiếng vang xa hơn, vượt ra ngoài phạm vi Thủ đô. Chị rất ngạc nhiên khi chính các cửa hàng bán đèn lồng ở Hội An đã tìm đến chị để đặt hàng với số lượng khá lớn, thường xuyên. Chị quyết định thuê và đào tạo thêm thợ, mở rộng sản xuất.

Chị Đoàn Thị Hồng ảnh 2
Chị Đoàn Thị Hồng

Để luôn tạo nên những mẫu mã ngày một hấp dẫn hơn, mới mẻ hơn, chị Hồng khai thác thêm chất liệu giấy dó, da dê, cườm, mây, inox, đồng… để làm đèn lồng. Những kiểu đèn lồng biến đổi với muôn hình vạn trạng, với sức hút bí ẩn, lạ thường. Khách du lịch ngoại quốc trở về  nước với những chiếc đèn lồng Việt Nam vô cùng quyến rũ, và từ đó chị có được những đơn hàng từ khắp các nước trên thế giới, từ Mỹ, Agentina, Thái Lan, Trung Quốc, Đan Mạch, Anh…

Chị Hồng đã góp phần đưa một mặt hàng hand-made của Việt Nam đi khắp thế giới. Điều đặc biệt là chị chuyên sử dụng chất liệu do người Việt sản xuất để làm đèn lồng.  Lụa tơ tằm là chất liệu được sử dụng nhiều nhất, chị thường đặt hàng  từ các cơ sở dệt lụa ở Hà Đông, Hà Nam.

Dịp Giải phóng Thủ đô, Ủy Ban Nhân dân Tp. Hà Nội cũng đặt đèn lồng Hồng Hà để làm đẹp cho khu vực Hoàn Kiếm và khắp các đường phố trung tâm Thủ đô. Hà Nội vào những đêm mùa thu đẹp lung linh, hấp dẫn và lãng mạn đến không ngờ, cũng một phần là nhờ ánh sáng dịu dàng, mềm mại, kỳ bí tỏa ra từ những chiếc đèn lồng hoa sen do bàn tay người thợ tài hoa của cơ sở đèn nghệ thuật Hồng Hà làm ra. 

Cho dù kinh tế có lâm khủng hoảng, nhưng với những người làm thật, ra sản phẩm có chất lượng thật, và biết sáng tạo như chị Hồng, thì vẫn đang miệt mài làm ngày làm đêm không hết việc, và thu nhập vẫn rất tốt. Với họ, cơn khủng hoảng kinh tế hình như ở đâu xa tít tắp, và không thể chạm đến họ.

Mai Mai

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.