Quả bứa gây thủng trực tràng cụ bà

Cụ bà 90 tuổi thủng trực tràng do ăn quả bứa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh nhân 90 tuổi được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng trực tràng sau khi ăn quả bứa.
Hạt quả bứa được lấy ra từ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC.
Hạt quả bứa được lấy ra từ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ H.T.Đ (90 tuổi) trú tại Thành phố Cao Bằng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều ở vùng hạ vị 3 ngày, được người nhà đưa đến khám và điều trị.

Qua thăm khám, chụp XQ, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng trực tràng và được chỉ định mổ cấp cứu.

Kíp phẫu thuật đã kiểm tra ổ bụng phát hiện có dịch đục và giả mạc lẫn phân, các quai ruột xung huyết. Toàn bộ đại tràng bệnh nhân có nhiều hạt quả bứa cứng và nhọn chọc gây thủng đoạn nối giữa đại tràng sigma và trực tràng.

Các bác sĩ đã lấy tối đa các hạt quả bứa ra khỏi ổ bụng và tiến hành làm sạch, rửa ổ bụng, khâu lại lỗ thủng trực tràng cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định. Hiện, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi chăm sóc tại Khoa Ngoại tổng hợp.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại quả có hạt sắc nhọn. Đặc biệt, người già và trẻ em hệ tiêu hóa kém, khó tiêu hóa, khi ăn quả bứa có thể dẫn đến tình trạng tắc ruột, thủng ruột gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh minh họa/INT

Chớ có chủ quan!

GD&TĐ - Ông bà nói rồi, 'cẩn tắc vô ưu' - cẩn thận thì sau không phải lo lắng gì. Chớ có chủ quan để phải trả giá!
Ảnh minh họa Internet.

Tăng quản lý

GD&TĐ -  Thực hiện Luật Giáo dục Đại học, số lượng trường đại học, học viện có tuyển sinh và đào tạo chương trình liên kết quốc tế đang tăng dần.