Công ty Phương Nam trả lại giấy phép - Bộ Văn Hóa Thể thao và Du lịch từ chối nhận

GD&TĐ - Để tránh gây ra những hậu quả thiệt hại nặng nề cho công ty và các đối tác, đơn vị liên quan. Công ty Cổ phần Thiết kế và Đào tạo Phương Nam đã quyết định dừng cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018 và mang giấy phép tổ chức cuộc thi trả lại cho Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tại buổi làm việc ngày 19/4. Tuy nhiên, đại diện Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chỉ tiếp nhận ý kiến mà không nhận giấy phép trả lại.
Ảnh đặt vé đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018 trên trang Web cuộc thi, mặc dù đơn vị được phép tổ chức đang kiên quyết trả lại giấy phép tổ chức cuộc thi này.
Ảnh đặt vé đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018 trên trang Web cuộc thi, mặc dù đơn vị được phép tổ chức đang kiên quyết trả lại giấy phép tổ chức cuộc thi này.

Căn cứ xác đáng để trả giấy phép

Để làm rõ những nội dung tố cáo của Công ty Cổ phần Thiết kế và Đào tạo Phương Nam(Công ty Phương Nam) về những sai phạm xảy ra trong việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018 và lý do trả lại giấy phép cuộc thi hoa hậu nêu trên, ngày 19/4 Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã mời đại diện Công ty Phương Nam lên làm việc.

Buổi làm việc có đại diện Thanh tra Bộ VH-TT&DL ông Phạm Cao Thái - Chánh thanh tra, bà Ngô Minh Ngọc – phó Trưởng phòng Thanh tra Văn hóa – Gia đình, bà Bùi Thị Mai Phương – phòng Thanh tra Văn hóa – Gia đình, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn có ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng và đại diện Công ty Phương Nam có bà Phạm Thị Tuyết – Chủ tịch HĐQT, nội dung cuộc họp đã được lập thành văn bản.

Trao đổi với PV báo GD&TĐ, bà Phạm Thị Tuyết – Chủ tịch HĐQT, đại diện cho Công ty Phương Nam cho biết: tại buổi làm việc Công ty Phương Nam đã cung cấp các loại giấy tờ liên quan đến Công ty Phương Nam và về cuộc thi để thanh tra Bộ VH-TT&DL xác minh theo yêu cầu.

“Đồng thời trong buổi làm việc này, tôi và các cổ đông của công ty tôi tha thiết đề nghị trả lại giấy phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018 được Bộ VH-TT&DL cấp cho công ty Phương Nam để tổ chức”, bà Tuyết nói.

Trình bày tại buổi làm việc, bà Tuyết đã đề nghị dừng cuộc thi với lý do trong quá trình tổ chức đã xảy ra nhiều vi phạm, như: “Nhà tài trợ nằm trong Ban giám khảo (tại vòng Bán kết – ông Nguyễn Đức Tuyên vừa đại diện nhà tài trợ kiêm thành viên ban giám khảo); Một số hồ sơ thí sinh tham gia vòng thi bán kết chưa đủ điều kiện theo quy định. Công ty Phương Nam không nắm được vòng sơ khảo thí sinh tại các nước tham gia cuộc thi”.

Trình bày thêm về lý do đề nghị dừng cuộc thi, bà Tuyết cho biết: “Trong quá trình tổ chức cuộc thi, chỉ có cá nhân ông Lý Minh Tuấn thực hiện mọi hoạt động nhận tài trợ và chi phí. Những việc làm này đều không thông qua Ban lãnh đạo công ty như quy định, do đó công ty không nắm bắt được diễn biến của cuộc thi để báo cáo Cục Nghệ thuật Biểu diễn như quy định.

Công ty Đa Phong Cách đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng nguyên tắc, khi không hề báo cáo kết quả tài chính và hợp đồng tài trợ cho cuộc thi với Công ty Phương Nam như đã ký kết. Lạm dụng quyền hạn và giấy phép của công ty Phương Nam để tổ chức cuộc thi. Tham gia điều hành tổ chức cuộc thi, tự kí hợp đồng với các đơn vị sản xuất về sân khấu, âm thanh, ánh sang, ca sĩ. Thậm chí tự in vé bán trên trang web Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018”.

 Chính vì vậy, để tránh hậu quả nặng nề cho công ty, các đối tác và đơn vị liên quan, Công ty Phương Nam mời các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để giải quyết sự việc theo quy định của pháp luật.

Xác nhận Công ty Phương Nam có Chủ tịch HĐQT

Trước những trình bày của bà Tuyết, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có ý kiến: “Ghi nhận thông tin phản ánh và hồ sơ, tài liệu do bà Tuyết cung cấp để xem xét. Căn cứ vào các quy định của pháp luật có liên quan nếu thuộc phạm vi chức năng nhiệm vụ của cơ quan quản lý văn hóa thì xem xét xử lý, nếu thuộc phạm vi chức năng nhiệm vụ của cơ quan khác và quy định pháp luật có liên quan thì đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.”

Còn về phía Thanh tra Bộ VH-TT&DL cũng đã có xác nhận tư cách làm việc của bà Tuyết là Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam (chứ không phải như lời tuyên bố trước đó với báo chí của ông Lý Minh Tuấn rằng Công ty Phương Nam không có Chủ tịch HĐQT), đồng thời Thanh tra Bộ VH-TT&DL cũng đã ghi nhận phản ánh của bà Tuyết về cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018, tiếp nhận những giấy tờ có liên quan đến Công ty Phương Nam do bà Tuyết cung cấp.

Như báo Giáo dục và Thời đại đã thông tin về việc Công ty cổ phần Thiết kế và Đào tạo Phương Nam, đơn vị được cấp phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu năm 2018, nhưng đã bị gạt ra khỏi cuộc thi bởi công ty cổ phần Truyền thông Đa Phong Cách (đơn vị chỉ có tư cách được mời hợp tác tổ chức cuộc thi) và ông Lý Minh Tuấn – nguyên giám đốc công ty Phương Nam.

Sau nhiều lần làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng, cũng như viết đơn kiến nghị đến báo Giáo dục và Thời đại, nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Mặc dù cuộc thi đã có nhiều vi phạm - được Báo GD&TĐ chỉ rõ từ trước khi diễn ra cuộc thi bán kết - như tư cách pháp nhân tổ chức cuộc thi, vi phạm về thể lệ cuộc thi, vi phạm về luật pháp (như vừa là nhà tài trợ, vừa là ban giám khảo), nhưng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng như Bộ VH-TT&DL vẫn làm ngơ cho Công ty Đa Phong Cách và ông Lý Minh Tuấn cùng lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc thi bán kết Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu năm 2018.

Dư luận đã có lời cảnh báo rõ ràng về những việc làm sai trái của cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu năm 2018 mà các cơ quan chức năng của Bộ VH-TT&DL vẫn… làm ngơ (?).

Liệu đang có những điều gì “bất thường” trong cuộc thi sắc đẹp nêu trên mà Bộ VH-TT&DL và Cục Nghệ thuật Biểu diễn không dám nhận lại tờ giấy phép đã cấp cho Công ty Phương Nam mà chẳng có giá trị gì? Trong khi Công ty Đa Phong Cách và cá nhân ông Lý Minh Tuấn chẳng cần giấy phép mà chỉ “mượn danh” Công ty Phương Nam thì vẫn đang tiếp tục tổ chức cuộc thi.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.