Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM, nhiều thiếu sót trong quản lý tài chính

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trên cơ sở kết luận thanh tra, Văn phòng UBND TPHCM đã ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi.
Trụ sở chính của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM tại Quận 1, TPHCM.
Trụ sở chính của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM tại Quận 1, TPHCM.

Thanh tra TPHCM vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra phòng, chống tham nhũng trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) giai đoạn 2020 – 2021.

Nguy cơ khó bảo toàn vốn gần 350 tỉ đồng tại 7 công ty

Thông báo kết luận của Thanh tra TPHCM ghi nhận kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của HFIC hằng năm có lợi nhuận, phần lớn các lĩnh vực đầu tư đều sinh lợi, đảm bảo nguồn nộp ngân sách. Kết quả kinh doanh năm 2020 và 2021 chủ yếu nguồn thu từ lợi nhuận và cổ tức được chia của các công ty con và công ty liên kết chiếm tỉ lệ cao trong tổng nguồn thu.

Tuy vậy, Thanh tra TP cho biết, HFIC chưa trích lập dự phòng 10 khoản nợ với số tiền 154 tỉ đồng; Đối chiếu, xác nhận công nợ chưa đầy đủ; Chưa tích cực đôn đốc, thực hiện các biện pháp để thu hồi các khoản nợ, có những khoản nợ kéo dài.

Tính đến ngày 31/12/2020, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của HFIC là 1.165 tỉ đồng. Đây là số trích lập Quỹ Đầu tư phát triển từ 30% lợi nhuận sau thuế và các quỹ khác mà HFIC chưa kết chuyển do chưa được UBND TPHCM phê duyệt báo cáo tài chính và phân phối lợi nhuận năm.

Thanh tra TPHCM cũng chỉ ra, HFIC cũng chưa trích nộp 20% số Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ đã trích sử dụng không hết năm 2015, 2016 và chưa nộp khoản trích từ năm 2019 số tiền hơn 3,4 tỉ đồng về Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ TPHCM.

Liên quan đến việc đầu tư và kinh doanh vốn vào các lĩnh vực, ngành nghề, năm 2020 và 2021, giá trị vốn góp của HFIC tại 28 doanh nghiệp với tổng giá trị vốn đầu tư theo sổ sách kế toán là 3.465 tỉ đồng. Thanh tra TP cho rằng, hiệu quả việc đầu tư tài chính của HFIC năm 2020, 2021 cao hơn lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm đối với tổ chức kỳ hạn 12 tháng trả lãi cuối kỳ bình quân của 4 ngân hàng (BIDV, VCB, Vietinbank, Agribank) cùng thời điểm (mức dao động từ 5,56% đến 6,2%/năm).

Tuy vậy, một số công ty không chia lợi nhuận, cổ tức (năm 2020 có 10 doanh nghiệp, năm 2021 có 14 doanh nghiệp), trong đó có 7 doanh nghiệp bị lỗ, số lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2021 là 349 tỉ đồng. HFIC đã trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính đối với các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh lỗ với số tiền 349 tỉ đồng; 7 doanh nghiệp bị lỗ nêu trên khó có khả năng bảo toàn vốn đầu tư.

Về việc cử người đại diện vốn, Thanh tra TPHCM nhận định HFIC chưa cử người đại diện vốn kịp thời đối với khoản đầu tư tại Công ty CP Cơ điện Thạch Anh. Đồng thời, người đại diện phần vốn của HFIC tại một số công ty cổ phần tuy có báo cáo nhưng chưa đề xuất biện pháp, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn để nâng cao hiệu quả đầu tư vốn.

Ngoài ra, Thanh tra TPHCM kết luận, việc thực hiện kiểm tra, giám sát tài chính đối với các doanh nghiệp thành viên và doanh nghiệp được HFIC đầu tư vốn năm 2020, năm 2021 chưa kịp thời, chậm niên độ, đối tượng giám sát chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM, nhiều thiếu sót trong quản lý tài chính ảnh 1

Kết luận của Thanh tra TPHCM.

Nhanh chóng có phương án thu hồi nợ quá hạn, nợ xấu

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Văn phòng UBND TPHCM đã ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP đồng ý nội dung kết luận thanh tra, đồng thời giao Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc HFIC lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng nghiêm túc thực hiện việc công khai, minh bạch trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước theo đúng quy định.

Nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý, đối chiếu công nợ phải thu đúng theo quy định; Rà soát và có biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ, đặc biệt là các khoản nợ phải thu quá hạn để đảm bảo thu hồi vốn, nhằm bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của công ty…

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo lãnh đạo HFIC khẩn trương triển khai thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước Khu vực IV và Thanh tra Chính phủ; Chấn chỉnh công tác thẩm định cho vay, xây dựng phương án thu hồi các khoản nợ quá hạn, nợ xấu trong hoạt động cho vay từ nguồn vốn hoạt động.

Đối với hoạt động đầu tư và kinh doanh vốn vào các doanh nghiệp, HFIC xây dựng phương án tái cơ cấu hoặc thoái vốn tại các doanh nghiệp đầu tư không có lợi nhuận và bị lỗ đảm bảo không gây thất thoát vốn, tài sản Nhà nước và đúng quy định.

Thực hiện việc thoái vốn đầu tư tài chính ngoài ngành, không làm thiệt hại vốn Nhà nước và đúng theo quy định pháp luật. Đặc biệt, HFIC phải nhanh chóng trình UBND TP phương án thu hồi các khoản nợ quá hạn trong hoạt động cho vay từ nguồn vốn ủy thác.

Bên cạnh các nhiệm vụ khắc phục những yếu kém còn tồn tại, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu lãnh đạo HFIC tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót đã nêu tại kết luận thanh tra…

Ảnh mih họa ITN.

Tập trung nguồn lực

GD&TĐ - Triển khai từ năm học 2020 - 2021, Chương trình GDPT 2018 đã đi được nửa chặng đường với nhiều kết quả đáng khích lệ.
Trong giai đoạn nước rút, học sinh phải luôn bình tĩnh, không nên đoán đề để “học tủ”. Ảnh: INT

Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè'

GD&TĐ - Thời điểm cận ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái về đoán đề thi môn Ngữ văn.
Sét đánh.

Vẻ đẹp hiếm về sét được ghi lại

GD&TĐ -Sét là hiện tượng tự nhiên đẹp nhưng đáng sợ. Sét đánh khoảng 50 lần mỗi giây trên Trái đất. Xin giới thiệu những hình ảnh đẹp về sét được ghi lại.
Nạp đạn cho hệ thống Smerch.

'Smerch tốt hơn HIMARS'

GD&TĐ -Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Izvestia, chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin khẳng định, hệ thống Smerch tốt hơn HIMARS.
Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (3/6) tiếp tục đảo chiều tăng nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).