Ảnh: The Woks of Life.
Mẹo để nấu cháo trong 20 phút là bước bảo quản gạo trong tủ lạnh trước: vo gạo, để ráo nước, cho vào túi nilong và để trong ngăn đá ít nhất 8 tiếng. Chất ẩm trong gạo sẽ đông lại, hạt gạo sẽ nứt và thời gian nấu sẽ nhanh hơn.
Nguyên liệu
3/4 bát con gạo trắng
120 gram thịt lợn vai xay
1/2 thìa cà phê bột ngô
1 thìa cà phê dầu hào
1 thìa cà phê dầu thực vật
7 bát con nước, hoặc nước luộc gà
2 quả trứng bắc thảo (hoặc thay thế bằng trứng gà, vịt bình thường)
3 lát gừng
1/4 thìa cà phê hạt tiêu xay
Gia vị muối
Hành lá, rau mùi cắt nhỏ
Cách làm
Vo gạo, để ráo nước, đổ vào một túi nilon và đưa vào ngăn đá để ít nhất 8 tiếng. Nên chuẩn bị từ hôm trước.
Ướp thịt lợn với bột ngô, dầu hào, dầu ăn khoảng 15-20 phút.
Đổ 7 bát con nước vào nồi vừa, đun sôi. Cho gạo từ ngăn đá vào nồi nước, và đun sôi lại lần nữa. Khuấy đều đển gạo không vón cục. Giảm nhỏ lửa đun liu riu, đậy vung lại và đun khoảng 15 phút. Thi thoảng kiểm tra và đảo cháo. Lưu ý, đảo tận đáy nồi để cháo không dính.
Trong khi đang đun cháo, tranh thủ thái gừng và cắt trứng bắc thảo để riêng.
Sau khoảng 15 phút đun cháo, cho gừng, thịt và trứng và chảo.
Đảo và đun thêm 5 phút. Rắc thêm hạt tiêu và nêm muối cho vừa miệng. Đổ ra tô, rắc hành và rau thơm lên và thưởng thức.